MS-023: Sinh viên sáng chế thiết bị hỗ trợ ăn cho người già và bệnh nhân

Mới đây, một sáng chế mang tên Feedbod đã được 4 bạn sinh ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM công bố. Đây là thiết bị hỗ trợ cho ăn dành cho người già và bệnh nhân không thể tự ăn uống.

Nhóm 4 sinh viên mày mò, sáng chế ra chiếc máy cho ăn tự động hiện đang là sinh viên năm tư ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ điện tử của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, gồm La Hoàng Thắng, Trần Tấn Thanh, Nguyễn An Duy, Ngô Xuân Cường.

Theo chia sẻ của nhóm sinh viên này thì ý tưởng sáng chế thiết bị này được hình thành xuất phát từ mong muốn hỗ trợ cho những người bị liệt, khuyết tật, bệnh nhân Parkinson, người già, người bị tai biến… bị hạn chế khả năng vận động. Cấu tạo của máy gồm có hai bộ phận chính là mâm thức ăn và cánh tay đút.

Trong đó, mâm xoay có một động cơ và một điều khiển trung tâm, cánh tay có 2 động cơ điều khiển. Khi nhận được tín hiệu từ điều khiển, vi điều khiển trung tâm sẽ khởi động 3 động cơ chạy theo chu trình thiết lập sẵn.

Ngoài ra, nhóm 4 sinh viên này còn lập trình cả phần mềm phân tích, theo dõi chất lượng bữa ăn của người sử dụng.

Thiết bị sẽ tự động gửi dữ liệu thông tin về người bệnh như thời gian ăn, mỗi món ăn bao nhiêu muỗng… thông qua kết nối wifi. Phần mềm sẽ phân tích sở thích của từng bệnh nhân và hàm lượng dinh dưỡng đã hấp thụ trong bữa ăn.

Thông tin sẽ được lưu lại nhằm đưa ra đánh giá tình hình sức khỏe của bệnh nhân thông qua bữa ăn hàng ngày.

Trần Tấn Thanh cho biết, do trong nhà cũng có người già bị bệnh, không thể tự ăn uống và chăm sóc bản thân nên Thanh đã đặt mục tiêu phải tìm ra một thiết bị giúp bệnh nhân ăn uống dễ dàng hơn, từ đó làm giảm gánh nặng cho người thân.

Thanh và nhóm bạn đã cố gắng thực hiện ý tưởng này bằng cách đi quan sát thực ở Trung tâm người già Thiên Ân và Trung tâm Bảo trợ Trẻ em Tam Bình, theo dõi cách nhân viên ở Trung tâm cho bệnh nhân, người già ăn uống rồi ghi chép lại các loại đồ ăn, số lượng món ăn…

Sau đó, công việc hiện thực hóa sáng chế được phân công cho từng người, người làm phần điện, người làm cơ khí, người làm lập trình và người làm cơ khí…

Bên cạnh đó, nhóm cũng có sự hỗ trợ của các thầy cô khoa Mỹ thuật của trường trong việc thiết kế sao cho đẹp mắt và mềm mại hơn.

Mặc dù hiện tại thiết bị mới chỉ hoàn thiện ở mức cơ bản, sao đã nhận được sự ủng hộ và đánh giá tích cực của các trung tâm chăm sóc người già./.

Phạm Trang - Cao đẳng sư phạm TP. HCM

Bài gốc.