Một thị trấn ở Nhật gần như không có rác thải

Bạn có thể cảm thấy khá mất thời gian để phân loại rác vô cơ và hữu cơ. Nhưng đó vẫn chưa là gì so với các nỗ lực tái chế của cư dân ở Kamikatsu, một thị trấn nhỏ phía Tây Nam của Nhật Bản. Họ phân rác thải ra thành… 34 loại.

Năm 2003, nơi đây bắt tay vào một chương trình không thải chất thải nghiêm ngặt. Thị trấn này trước đây sử dụng biện pháp đốt rác thải, nhưng họ nhận ra cách này rất gây tổn hại cho môi trường. Lò đốt chất thải đã được tính toán là sản sinh ra một lượng lớn khí thải nhà kính và chất độc có thể làm hỏng nguồn cung cấp thực phẩm. Họ quyết định thay đổi.

Phải mất rất nhiều thời gian để người dân làm quen với công việc tẻ nhạt là việc rửa, phân ra rất nhiều loại rác và đưa các thùng rác của họ đến trung tâm phân loại của thị trấn. Nhưng quá trình này bây giờ đã trở thành thói quen.

Thị trấn này có một cửa hàng, nơi mọi người có thể để lại quần áo hoặc đồ đạc họ không dùng nữa, trao đổi đồ cũ của họ lấy các đồ cũ của người khác.

Ở dưới phố, có một nhà máy, ở đây các phụ nữ địa phương làm ra sản phẩm mới từ các đồ bị loại bỏ, như chú gấu bông từ bộ kimono cũ chẳng hạn.

Akira Sakano, phó giám đốc của Học viện Zero Waste, một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động vì mục tiêu bền vững của Kamikatsu nói: “Chúng tôi đang cố gắng tập trung hơn và hoàn toàn thay đổi lối sống cũ của mình.”

Bây giờ 80% rác thải trong thành phố được tái chế, tái sử dụng, hoặc phân ủ, và phần còn lại đi đến bãi chôn lấp.

Quá trình này tiết kiệm cho ngôi làng 1/3 chi phí so với việc đốt rác thải trước đây. Đến năm 2020, Kamikatsu hy vọng sẽ hoàn toàn không còn rác thải.

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới năm 2015, trên toàn cầu, số lượng rác thải phát sinh ra đang tăng lên nhanh hơn tỷ lệ đô thị hóa. Đến năm 2025, tổ chức này ước tính có khoảng 1,4 tỷ người sẽ sống ở các thành phố trên toàn thế giới, mỗi người mỗi người sản sinh ra khoảng 1,5kg chất thải mỗi ngày - gấp đôi mức trung bình hiện tại.

Ngoài Kamikatsu, các thành phố khác trên thế giới đang cố gắng giảm rác thải của họ. Ví dụ, San Diego (Mỹ) công bố kế hoạch giảm 75% lượng rác thải vào năm 2030 và trở thành hoàn toàn không chất thải vào năm 2040. Thành phố New York có những kế hoạch đầy tham vọng tương tự, hy vọng sẽ không còn rác thải trong vòng 15 năm nữa.

Ella Hoang (Theo businessinsider)