Bạn không cần phải mua áo thường xuyên cho trẻ đang lớn nữa, có một loại áo có thể ‘rộng’ ra gấp 6 lần

Một loại trang phục trung tính (unisex), không thấm nước có tên gọi Petit Pli có thể cho trẻ em 6 tháng mặc vừa đến tận khi 3 tuổi.

Ryan Yasin gửi bộ quần áo làm quà cho đứa cháu mới sinh của mình. Nhưng khi quà đến được nơi thì bé đã lớn, không mặc vừa.

Từ câu chuyện vòng đời ngắn ngủi của trang phục trẻ em, Yasin đã suy nghĩ giải pháp để món đồ cũng 'lớn' theo đứa trẻ.

Anh bắt đầu thử nghiệm và nhận ra rằng khi khâu vải tổng hợp theo một cách nhất định, vải có thể co dãn theo cả hai chiều.

Anh may một chiếc quần mẫu và tạo đường khâu bằng cách hâm nóng sợi tổng hợp quanh một khuôn đặc biệt trong lò. Kết quả thu được là cả đứa cháu trai mới sinh và cháu gái 2 tuổi của anh đều mặc vừa.

Một dòng sản phẩm quần áo trung tính, chống nước Petit Pli đang được phát triển theo nguyên lý tương tự.

Một trẻ em bình thường có thể phát triển thêm 6 đến 7 kích cỡ trong hai năm đầu đời; và sản phẩm này cũng vậy, mặc vừa với trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi. Theo lý thuyết, cách này giúp giảm lãng phí cho gia đình.

Nếu cha mẹ không cần phải mua sáu chiếc áo mới cho con mình, bên cạnh việc tiết kiệm, họ cũng góp phần vào việc giảm tải sản xuất, phân phối cũng như huỷ bỏ những sản phẩm cũ.

Thiết kế này có những điểm tương đồng với 'áo bong bóng' – loại trang phục cũng có khả năng biến đổi to hơn từ kích cỡ nhỏ, nhưng áo Petit Pli này vẫn giữ một hình dáng chuẩn theo từng giai đoạn mở rộng.

Với kinh nhiệm trong lĩnh vực kĩ sư hàng không, Yasin đã lấy cảm hứng từ những vệ tinh nhân tạo cỡ nhỏ.

“Hình dạng mở rộng của áo được quyết định bởi tỉ lệ các vật liệu,” anh nói.

Các nếp gấp ẩn vào bên trong của trang phục được hướng xuống dưới, do đó nước mưa có thể dễ dàng chảy xuống và các mảnh vụn thức ăn không bị dính vào áo. Khi không sử dụng, áo có thể gấp vừa vào túi của cha mẹ.

Chất liệu vải đủ bền khi trẻ sử dụng và cũng có thể tái chế khi bị mòn rách. Yasin đang nghiên cứu một hệ thống nhận hàng để tái sử dụng vải cũ cho những sản phẩm mới.

Anh cũng không kì vọng phụ huynh đầu tư hàng toàn loại trang phục này cho trẻ; theo anh, vì thiết kế sử dụng vải tổng hợp, sản phẩm chỉ nên được khoác ngoài thay vì mặc trực tiếp.

Mặc dù vậy, anh đang nghiên cứu các thiết kế mới. “Chúng tôi đang nỗ lực mang đến những sản phẩm đa dạng hơn để giải pháp này thực sự có ý nghĩa trong việc chống lãng phí,” anh nói.

Hiệp (Theo fastcompany)

TinNB TrungTin tức