Hàng ngàn chai nhựa tạo nên ngọn tháp hi vọng ở Nam Phi

Một nghệ sĩ đường phố đã cùng với cộng đồng địa phương ở Johannesburg, Nam Phi xây dựng một ngọn tháp bằng những chai nhựa bỏ đi để kêu gọi nâng cao nhận thức về ô nhiễm nhựa với môi trường. Ngọn tháp này làm từ hơn 7.000 chai nhựa và cao hơn 20m.

Được mang tên Thác iThemba, tác phẩm môi trường này của nghệ sĩ người Nam Phi, r1, mang thông điệp về hi vọng và sự cảm hứng.

Người dân địa phương đã cùng chung tay trong nhiều khâu khác nhau, từ thu thập chai nhựa đến xây dựng công trình.

Họ cũng viết những ‘thông điệp hi vọng’ của mình và bỏ vào chai, qua đó tạo nên hình tượng một ngọn tháp ‘lưu truyền’ ước mơ.

Trong đoạn clip giới thiệu về Thác iThemba, một thông tin được nêu ra là chỉ riêng Nam Phi có tới gần 250,000 chai nhựa bị xả thải vào môi trường trong mỗi giờ.

Mỗi phút trên thế giới có khoản 1 triệu chai nhựa được mua, đóng góp vào lượng chai sử dụng hàng năm được ước tính đạt 500 tỉ vào năm 2021.

“Những chai nhựa này mất tới 700 năm để phân huỷ hoàn toàn vào đất. Dự án Thác iThemba ra đời nhằm mục đích nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của hoạt động tái chế thông qua nhiều hoạt động cộng đồng khác nhau.” - r1 nói.

Hệ thống đèn LED cũng được đặt trong chai để “thắp sáng” những hi vọng. Ngọn tháp sẽ toả sáng trong đêm và tạo nên một hiệu ứng thị giác đẹp mắt. Tác phẩm được xây dựng ở Spaza Art Garden, một không gian sáng tạo ở Johannesburg.

Hiệp (Theo inhabitat)