Nông dân Bắc Kạn chế máy cào cỏ, vun ngô

Sau khi học xong THPT, anh Nguyễn Văn Tuấn ở thôn Pò Nim, xã Cường Lợi (Na Rì) đi học nghề sửa chữa xe máy tại Trung tâm Dạy nghề tỉnh Thái Nguyên. Năm 2003 anh mở cửa hàng sửa chữa xe máy. Chính từ những ngày lao động này đã giúp anh tích luỹ thêm nhiều kinh nghiệm.

Nhìn thấy ở địa phương bà con lao động sản xuất nhiều vất vả, việc làm đất, làm cỏ gieo hạt, công việc thu hái sản phẩm hầu hết vẫn bằng thủ công.

Nguyễn Văn Tuấn suy nghĩ, tìm cách tận dụng những chi tiết của các loại máy móc đã bị hỏng để chế tạo ra những chiếc máy nông nghiệp phục vụ sản xuất.

Anh bắt đầu bằng việc chế tạo chiếc máy xới đất vun ngô. Sử dụng động cơ của chiếc máy bơm nước, bộ ly hợp của xe máy cũ, gia công càng, lưỡi xới với các chi tiết từ nhiều loại máy khác nhau để đem lại nhiều tính năng.

Máy có hệ thống các số tiến, lùi và có chuyển hướng, dễ dàng sử dụng trên địa hình đồi núi, ruộng bậc thang, ruộng thụt lún. Ngoài máy ra có thể lắp ráp thay thế được các động cơ khác nhau như động cơ chạy xăng, động cơ chạy dầu.

Anh Nguyễn Văn Tuấn cho biết: Khi bắt tay vào chế tạo chiếc máy cào cỏ vun ngô, anh gặp nhiều khó khăn.

Một số chi tiết phải mua ở nơi khác vì không có sẵn (như các loại lưỡi xới đất được đúc bằng sắt pha gang); toàn bộ hộp số, càng, bánh răng, vỏ động cơ, bánh lồngđược anh tự chế tạo.

Năm 2011, sản phẩm do anh chế tạo đã cơ bản hoàn thiện, có thể hoạt động tốt. Đây là chiếc máy đa năng vừa có thể cày bừa đất, đánh luống, tự gieo hạt, tra phân và lấp đất.

Sử dụng máy vào việc cuốc xới đất cho hiệu quả năng suất cao- một ngày có thể cuốc xới từ 1.500 - 2.000m2 đất, tương đương năng suất của hơn 10 lao động.

Nhận thấy chiếc máy này rất ưu việt, giảm đáng kể công lao động mà chi phí vận hành thấp, nên nhiều hộ dân trong huyện đã tìm tới đặt mua. Sản phẩm anh Tuấn làm ra không đủ cung cấp cho người dân.

Đến nay, anh Tuấn đã bán được gần 100 chiếc máy cào cỏ vun ngô, với giá thành từ 6 triệu đến 8 triệu đồng/máy. Mong muốn nhất hiện nay của anh là chiếc máy cào cỏ vun ngô được đăng ký bản quyền- anh Tuấn thổ lộ.

Hiện nay, cửa hàng của anh Tuấn đã trở thành một trong những xưởng chế tạo máy nông nghiệp có uy tín trên địa bàn xã, mọi công đoạn chế tạo thiết bị được đầu tư khá đồng bộ. Khó khăn hiện nay của gia đình anh chính là vốn để duy trì và phát triển sản xuất.

Đồng chí Nông Thanh Nghệ- Bí thư Đảng uỷ xã Cường Lợi nhận xét: Anh Nguyễn Văn Tuấn là một điển hình tiêu biểu của địa phương với sự sáng tạo và năng động trong phát triển kinh tế.

Cấp ủy, chính quyền xã rất ủng hộ và mong muốn các cấp, ngành tạo mọi điều kiện để anh Tuấn phát huy sáng tạo, phát triển kinh gia đình và đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương.

Được biết hiện nay anh Nguyễn Văn Tuấn đang tiếp tục nghiên cứu để nâng cấp chiếc máy cào cỏ vun ngô thêm một số chức năng mới và hoạt động tốt hơn.

Từ sự sáng tạo của mình, anh Nguyễn Văn Tuấn đã đạt giải 3 tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bắc Kạn, lần thứ III (2014 - 2015), được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen.

Nguyễn Nghĩa - Theo Báo Bắc Kạn

TinNB TrungTin tức