Bạn có biết "hiệu ứng Mẹ trên Facebook” không

Mẹ tôi hình như là online 24/24 nhìn chằm chằm vào Facebook của tôi. Cứ mỗi lần tôi đăng một bài gì mới là chỉ vài giây sau mẹ tôi đã Like, bao giờ cũng là người đầu tiên. Vì thế, tôi đã phát hiện ra một vấn đề với thuật toán của Facebook mà tôi gọi là “Hiệu ứng mẹ trên Facebook”.

Chuyện xảy ra thế nào?

Tôi vốn là người viết blog, và tôi chia sẻ bài viết đó từ trang cá nhân lên Facebook. Mẹ tôi luôn nhấn ‘like’ ngay khi bà thấy bài viết đó.

Thế là Facebook hiểu ngầm rằng hẳn là tôi đang viết về một đề tài gì đó liên quan đến gia đình - thế nên mẹ tôi mới ‘like’, mặc dù đôi khi bài viết đó về những chủ đề ‘trên trời’ mà bà không bao giờ quan tâm, ví dụ như số học hay nhiệt động lực học.

Thuật toán của Facebook từ đó giới hạn ‘độ phủ’ của các bài tôi đăng, chỉ những ai là người thân trong gia đình mới thấy.

Sau đó, chị gái của mẹ tôi cũng thấy và nhấn ‘thích’. Kết quả là những bài viết của tôi chỉ được ‘xem’ bởi khoảng 5 người, tất cả đều là người thân. Họ cũng không phải là ‘fan’ của những chủ đề tôi viết, chỉ đơn giản là chủ đề đó nằm ngoài vùng hiểu biết và quan tâm của họ.

Tôi không trách họ, nhưng tôi trách Facebook vì đã ‘tra tấn’ họ khi phải nhìn thấy bài viết của tôi - vốn được viết để dành cho đồng nghiệp. Sẽ tốt hơn nếu Facebook biết chính xác tôi đang viết gì - mà thực tế thì không như vậy.

Mẹ tôi tỏ ra quan tâm và ‘thích’ những gì tôi chia sẻ, đơn giản vì bà mẹ nào cũng muốn làm thế với con mình. Vấn đề là Facebook không đưa yếu tố này vào trong thuật toán. Điều đó có nghĩa hoặc tôi ngừng đăng bài lên Facebook, hoặc tôi có phương án để mẹ không ‘like’ nữa.

Tôi đã ‘đối phó’ thế nào?

Tôi đã phải làm như sau để tránh mẹ tôi là người đầu tiên Like bài viết của mình.

Này, không phải tôi cố tình làm vậy với mẹ mình đâu! Chúng ta vẫn còn bước thứ hai: Cài đặt lại chế độ sau khi bài viết đạt độ ‘phủ sóng’ tối đa. .

Đến lúc này, tôi điều chỉnh bài viết ở chế độ ‘Bạn bè’ thành ‘Công khai’. Mẹ tôi vẫn được tiếp tục ‘thích’ những gì tôi viết, chỉ là bà đọc sau mọi người thôi.

Thế nên, nếu được nhắn gửi đến các kĩ sư của Facebook, tôi hi vọng họ sớm để ý và hoàn thiện thuật toán để những đứa con như tôi không phải mất công như vậy thêm nữa.

Hiệp (Theo boffosocko)