"Cá mập" ăn rác

Một con cá mập ẩn hiện ở bờ biển thường là một cảnh tượng reo rắc nỗi sợ hãi, nhưng con cá mập do công ty RanMarine sản xuất lại chỉ thích“ngoạm” rác trôi nổi trên mặt nước, thay vì tấn công con người.

Đúng như tên gọi của mình Robot cá mập ăn rác công ty của RanMarine, một công ty của Hà Lan, có phần miệng rộng giống như miệng của một con cá mập voi. Nhưng thay vì hung hãn hút động vật nhuyễn thể, cá mập của RanMarine lại chỉ thích hút rác.

Dù có thân hình nhỏ bé, cá mập ăn rác của công ty RanMarine có thể “ăn” khoảng 1kg rác thải nổi mỗi phút.

Được thai nghén từ năm 2016, loài cá mập chỉ thích ăn rác đặc biệt này này sẽ đi vào hoạt động ở thành phố kênh đào nhân tạo Duabai Marina từ tháng 11 này – một năm sau các cuộc thử nghiệm.

Theo công ty RanMarine, cá mập ăn rác  tồn tại ở 2 phiên bản: phiên bản tự động hoạt động và phiên bản điều khiển từ xa. Cá mập ăn rác của RanMarine dài 1,5m và cao 1,1 m có thể hút tới 159,6kg rác. Nó có thể hoạt động trong 16 giờ sau mỗi lần sạc pin. 

Không chỉ vậy, cá mập ăn rác còn có thể thu thập các dữ liệu về không khí và nước. Cùng lúc, nó còn có thể lọc các hóa chất như dầu, asen và kim loại nặng ra khỏi nước thông qua những màng lọc. Ngoài ra, nó cũng có thể quét đáy biển để cung cấp thông tin về độ sâu và đặc điểm địa hình của đáy biển.

Được trang bị hệ thống chống va chạm, cá mập ăn rác sử dụng công nghệ khoanh vùng và dò hình ảnh laser để phát hiện một vật thể trên đường đi của mình để đưa ra quyết định dừng hẳn hoặc lùi lại nếu vật thể đó vẫn tiến đến.

“Những con cá mập của chúng tôi được thiết kế để hoạt động ở bên ngoài hoặc bên trong các thành phố. Chúng là “tuyến phòng ngự” rác thải cuối cùng giữa thành phố và các đại dương mở”, Oliver Cunningham, một đồng sáng lập của RanMarine cho biết.

Cá mập ăn rác dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động ở Dubai, Nam Phi và Hà Lan với giá 17.000USD cho phiên bản điều khiển từ xa và 23.000 USD cho phiên bản tự động”, anh Cunningham bổ sung.

Công ty vận hành Cá mập Rác tại Dubai là Ecocoast, hiện sở hữu 2 cỗ máy cá mập ăn rác. Nhà đồng sáng lập công ty cho biết cỗ máy sẽ bắt đầu dọn rác cho các khách hàng như khách sạn, các tổ chức môi trường vào tháng 11 tới.


Cá mập ăn rác của RanMarine không chỉ “ăn rác” mà còn lọc nước, thu thập các dữ liệu về chất lượng nước.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến quan ngại về tính khả thi và hiệu quả của dự án này. “Tôi cho rằng chúng có kích cỡ khá nhỏ và sẽ không tạo ra tác động lớn. Tuy nhiên, nếu chúng hoạt động tốt, có thể ý tưởng này nên được ứng dụng ở quy mô lớn hơn”, Phó giáo sư sinh học John Burt nhận định.

Trước những hoài nghi này, anh Cunningham đã hứa đưa ra giải pháp khắc phục bằng tuyên bố công ty đang nghiên cứu một phiên bản kích thước lớn cho cá mập ăn rác.

Cá mập Rác không phải là cỗ máy ăn rác thải duy nhất trên các đại dương. Tại tuần lễ trưng bày các sản phẩm sáng tạo công nghệ Dubai GITEX 2018, công ty Fenbits đã giới thiệu sản phẩm tương tự có tên BluePhin. Bluephin sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và có thể thu được tới 350 kg rác trong 2 giờ.

Những phát minh này đều nhằm mục đích giải quyết vấn đề toàn cầu là rác thải trôi nổi trên các đại dương. Theo báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, vào năm 2016, ước tính 150 triệu tấn rác thải nhựa thải ra các đại dương,  trong đó có rất nhiều rác thải nhựa trôi nổi trên bề mặt biển.

Hoài Thanh (Theo CNN)