Nữ sinh chống 'ăn cắp' bản quyền bằng công nghệ block chain

Tất cả dữ liệu là sản phẩm sáng tạo như bài viết, tranh, ảnh, các công trình nghiên cứu.. sẽ được lưu trữ trên nền tảng blockchain, giúp cung cấp bằng chứng chứng minh quyền sở hữu tác phẩm của tác giả.

Đàm Thị Thiên Nhi mong muốn công nghệ blockchain sẽ giúp các tác giả bảo vệ được sản phẩm sáng tạo của mình.

Đây là ý tưởng của sinh viên Đàm Thị Thiên Nhi - trường ĐH FPT trong việc ứng dụng công nghệ blockchain vào bảo vệ sở hữu trí tuệ và nhượng quyền sở hữu (Application of Blockchain Technology in Intellectual Property Protection and Ownership Transfer).

Tìm hiểu thông tin từ báo chí và sách, Nhi nhận thấy, với sự phát triển của internet, xu hướng tạo và truy cập nội dung trực tuyến ngày càng gia tăng. Tuy nhiên vẫn còn có các bất cập điển hình như: nội dung số có thể bị sao chép và chia sẻ dễ dàng mà tác giả không thể chứng minh được quyền sở hữu của mình đối với tác phẩm.

Ứng dụng blockchain bảo vệ tài sản trí tuệ

Quá trình chuyển nhượng quyền sở hữu còn phức tạp, tốn thời gian, gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình sáng tạo của tác giả. Vì thế dự án "Ứng dụng công nghệ blockchain trong bảo vệ sở hữu trí tuệ và nhượng quyền sở hữu" của Nhi ra đời nhằm giải quyết vấn đề này.

Dự án của Nhi sẽ được phân tích theo hai hướng.

Thứ nhất, Nhi sẽ xây dựng một cuốn sổ cái lưu trữ dữ liệu, dữ liệu đó là các sản phẩm sáng tạo như bài viết, tranh, ảnh, các công trình nghiên cứu... các dữ liệu này mang tính chất bất biến, không thể thay đổi khi đã lưu vào sổ, giúp cung cấp bằng chứng chứng minh quyền sở hữu tác phẩm của tác giả.

Thứ hai, ứng dụng "Hợp đồng thông minh" sẽ được Nhi phát triển trong quá trình chuyển nhượng quyền sở hữu giúp đơn giản, tự động hóa, tiết kiệm thời gian, thuận tiện hơn cho cả tác giả lẫn người mua quyền sở hữu.

Hỗ trợ tác giả quản trị thông minh

“Vấn đề về sở hữu trí tuệ đã xuất hiện từ rất lâu và đang ngày càng được quan tâm, nhưng ở đây hầu như chưa có hoặc rất hiếm có một giải pháp cụ thể nào giải quyết cho vấn đề này. Mình cảm thấy bản thân cũng khá liều lĩnh khi dám chọn đề tài này với công nghệ mà mình chưa biết gì về nó, lĩnh vực quyền tác giả thì mình cũng chưa nắm rõ” - Thiên Nhi chia sẻ.

Thiên Nhi (thứ 3 từ trái sang) nhận giải Nhất lĩnh vực công nghệ thông tin tại Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên của ĐH FPT TP.HCM.

Sau 3 tháng nghiên cứu, cô bạn nhỏ đã hoàn thiện việc thực thi ý tưởng. Vì đây là lần đầu tiên Nhi tiếp cận với công nghệ này, trước giờ chỉ nghe nói qua báo chí, đến khi tìm hiểu và nghiên cứu thì gặp khá nhiều khó khăn trong việc xác định hướng hiện thực. Thời gian cũng khá gấp rút nên mình phải vừa nghiên cứu vừa hiện thực, đòi hỏi không ít nỗ lực và công sức để có thể đi đến bước hoàn thiện cho đề tài này.

Theo chia sẻ của Nhi, điểm nổi bật của đề tài “Ứng dụng công nghệ blockchain trong bảo vệ sở hữu trí tuệ và nhượng quyền sở hữu" là đảm bảo quyền lợi tác giả, tính bảo mật và minh bạch, tiết kiệm thời gian và chi phí. Theo đó, ứng dụng sẽ giúp người dùng quản trị bài viết, nhượng quyền bài viết một cách bảo mật.

Dự án của Nhi đã xuất sắc giành giải Nhất khối ngành công nghệ thông tin, Hội nghị nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên của ĐH FPT TP.HCM.

Hà Thế An