MS-005: Sinh viên Đại học Tài chính TP.HCM sáng tạo ứng dụng tìm nhà trọ, cây xăng, ATM trên điện thoại di động

Tìm kiếm các tiện ích xung quanh cơ sở thuê trọ như: cây xăng, trụ ATM, trạm xe buýt, trường học, chợ, bệnh viện... Đặc biệt, người thuê trọ có thể vẽ tay trên bản đồ số nơi cần tìm chỗ trọ...

a1_ihxb.jpg

Đó là những tiện ích ưu việt của phần mềm “Ứng dụng hỗ trợ tìm kiếm nhà trọ trên thiết bị điện thoại di động VietRoom” do nhóm sinh viên Đặng Duy Tuấn, Trần Minh Hải, Nguyễn Thanh Thúy Vy (Trường ĐH Tài chính - Marketing, TP.HCM) nghiên cứu.

Ứng dụng đã được Ban tổ chức giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học (Thành đoàn TP.HCM và ĐH Quốc gia TP.HCM) chuyển giao cho một đơn vị tiếp nhận triển khai rộng rãi ở các thành phố lớn.

Theo Duy Tuấn, ứng dụng cung cấp các chỗ trọ cho người có nhu cầu thuê thông qua các chức năng định vị vị trí, cập nhật hình ảnh, giá cả… của phòng trọ, nhà trọ trên bản đồ số. Tính toán khoảng cách và tìm đường đi ngắn nhất trên bản đồ từ chỗ thuê trọ đến địa điểm mong muốn như: cơ sở đào tạo, nơi làm việc… tùy theo nhu cầu của người thuê.

Thống kê và báo cáo số lượng phòng trọ hiện tại đang có trong kho dữ liệu, số người thuê trọ đang cần; hỗ trợ chủ cơ sở cho thuê trọ, người thuê cập nhật, đăng tin, bình luận một cách đầy đủ, nhanh chóng và tiện lợi.

Nói về các tính năng của ứng dụng này, Trần Minh Hải, thành viên của nhóm, cho biết: “Ứng dụng bao gồm các chức năng như thông tin cơ sở thuê trọ trên bản đồ số; tính toán khoảng cách giữa các cơ sở thuê với nơi học tập hoặc nơi làm việc, thiết lập vùng bán kính tìm kiếm cơ sở thuê bằng cách vẽ tay trên bản đồ số; tìm kiếm cơ sở thuê theo giá tiền, diện tích, khu vực (quận/huyện, tỉnh/thành phố) và tìm kiếm các tiện ích xung quanh cơ sở thuê trọ.

Không những thế, ứng dụng còn có chức năng thống kê số lượng cơ sở thuê trọ và số lượng người thuê tại mỗi cơ sở thuê trọ; báo cáo số lượng người thuê và cơ sở thuê theo khu vực”.

Để ứng dụng được cập nhật nhanh, chính xác, Nguyễn Thanh Thúy Vy, thành viên của nhóm, cho biết nhóm đã ứng dụng công nghệ GIS trên nền bản đồ số trực tuyến Google Maps và mô hình Geodatabase nghiên cứu để xây dựng cơ sở dữ liệu lưu trữ, đồng thời cập nhật vị trí các cơ sở thuê trọ, cơ sở đào tạo, công ty… được định vị vị trí trên bản đồ số.

Ngoài ra, nhóm cũng sử dụng công nghệ Google Maps API với mạng lưới hình học được tích hợp trên Google Maps được sử dụng để hiệu chỉnh các thuật toán tìm đường đi ngắn nhất giữa hai điểm, tính toán, khoanh vùng khoảng cách tại một khu vực cần tìm trên bản đồ số của Google.

“Với cách làm này, người dùng khi định vị hai điểm cần tìm trên bản đồ, ứng dụng sẽ tìm đường đi ngắn nhất giữa hai điểm. Ví dụ, bạn muốn tìm một nơi trọ mà khoảng cách từ chỗ ở đến cơ sở đào tạo, làm việc gần nhất thì chỉ cần vẽ khoanh vùng trên điện thoại.

Nếu có chỗ trọ nằm trong vùng được khoanh, vị trí các điểm trọ sẽ hiển thị trên bản đồ để bạn chọn. Chức năng này rất tiện lợi giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm chỗ trọ nhanh chóng và tiết kiệm chi phí, thời gian đi lùng nhà trọ”, Thúy Vy giải thích.

Ngoài ra, ứng dụng còn có tính năng tìm kiếm cơ sở thuê theo loại, khu vực, giá thuê, diện tích và các tiện ích xung quanh. “Với giao diện tìm kiếm cơ sở thuê trọ, người dùng có thể tìm kiếm nơi trọ với nhiều tiêu chí khác nhau gồm: theo loại (phòng trọ, nhà trọ, căn hộ…), theo khu vực (quận/huyện và tỉnh/thành phố), theo giá tiền và diện tích phù hợp với nhu cầu của người muốn thuê và các tiện ích xung quanh cơ sở thuê trọ như trạm xăng, trụ ATM và trạm xe buýt”, Thúy Vy nói thêm.

Với thông điệp “kết nối và chia sẻ”, Duy Tuấn mong muốn: “Ứng dụng VietRoom sẽ là cầu nối giữa người có nhu cầu thuê trọ và chủ cơ sở cho thuê trọ với các chức năng hữu ích và tiện lợi giúp người dùng tìm kiếm, đăng ký thuê trọ dễ dàng, an toàn, tiết kiệm tối đa chi phí tìm kiếm khi có nhu cầu đổi chỗ ở hoặc học tập, đặc biệt đối với các sinh viên.

Chính vì vậy, nhóm mong muốn được cập nhật thông tin về các cơ sở thuê vào cơ sở dữ liệu để đa dạng cơ sở thuê như: căn hộ chung cư, văn phòng cho thuê… từ các công ty bất động sản nhằm đáp ứng rộng rãi nhu cầu thuê trọ của người lao động tại các thành phố lớn”.

Lê Thanh - Báo Thanh niên

Bài gốc