Kênh phát thanh dành riêng cho bệnh nhi

Các bạn trẻ tự chuẩn bị nội dung, trình bày, và tự quản lý hẳn một kênh phát thanh, tại một bệnh viện ở thành phố Cape Town của Nam Phi. Đây là dự án mới đi vào hoạt động và được cho là một mũi tên trúng nhiều đích, khi vừa giúp các bạn trẻ biết thêm về một lĩnh vực mới, vừa tạo ra phương tiện giải trí cho các bệnh nhi và gia đình, trong thời gian ở bệnh viện.

Kênh phát thanh mang tên R-X Radio vừa được Bệnh viện Nhi mang tên Tưởng niệm chiến tranh, ở thành phố Cape Town, thành lập. Các bạn trẻ tham gia vào đội ngũ của R-X Radio đều đã từng, hoặc đang là bệnh nhi ở đây.

Kênh phát thanh mang tên R-X Radio được Bệnh viện Nhi mang tên Tưởng niệm chiến tranh, ở thành phố Cape Town, thành lập.

Kênh phát thanh mang tên R-X Radio được Bệnh viện Nhi mang tên Tưởng niệm chiến tranh, ở thành phố Cape Town, thành lập.

Chủ đề của các buổi phát thanh thường nói về những căn bệnh mãn tính, sự ảnh hưởng, cũng như cách điều trị và phòng tránh.

Ngoài ra, chính các biên tập viên nghiệp dư này sẽ chia sẻ kinh nghiệm trị bệnh và những trải nghiệm của bản thân trong quá trình điều trị bệnh.

Đội ngũ của kênh phát thanh này bao gồm khoảng 100 bạn trẻ.

Đội ngũ của kênh phát thanh này bao gồm khoảng 100 bạn trẻ.

Cậu bé Jessie Solomon, 13 tuổi, từng nằm viện trong thời gian dài. Và nay, em tham gia kênh phát thanh này, với mong muốn giúp các bệnh nhi tại đây không còn cảm thấy cô đơn, buồn chán.

Jessie chia sẻ: “Trước đây, lúc ở bệnh viện, em cảm thấy rất buồn chán vì không biết làm gì cả. Nhưng bây giờ, nhờ có phòng phát thanh này, mà những bệnh nhi ở đây không còn cảm thấy như vậy nữa. Họ vui hơn khi được chia sẻ kinh nghiệm của mình với mọi người”.

Với phụ huynh của các bệnh nhi ở đây, kênh phát thanh này, chẳng khác nào một sự cứu cánh về mặt tinh thần.

Cô Yvonne Solomons, phụ huynh của một bệnh nhi đang điều trị ở Bệnh viện Tưởng niệm chiến tranh, bày tỏ với phóng viên TRT World: “Sống trong bệnh viện, ngủ trong bệnh viện, thực sự rất buồn chán. Từ khi có kênh phát thanh này, chúng tôi được nghe tin tức, học hỏi kinh nghiệm chữa bệnh từ các bạn nhỏ để áp dụng với con của mình”.

Hiện đội ngũ của kênh phát thanh này bao gồm khoảng 100 bạn trẻ, với nhiệm vụ chủ yếu của họ là cập nhật những tin tức về sức khỏe, cũng như chuẩn bị những bài nhạc phù hợp với bệnh nhi, để phát hàng ngày.

Các em cập nhật những tin tức về sức khỏe, cũng như chuẩn bị những bài nhạc phù hợp với bệnh nhi, để phát hàng ngày.

Các em cập nhật những tin tức về sức khỏe, cũng như chuẩn bị những bài nhạc phù hợp với bệnh nhi, để phát hàng ngày.

Anh Chris Booth, nhà sản xuất của kênh phát thanh R-X Radio cho biết: “Bọn trẻ là trung tâm của tất cả mọi thứ ở đây. Chúng là người lên kịch bản, chúng là người nêu ý tưởng, cách thức thực hiện ý tưởng… Chúng tôi chỉ việc lắng nghe và quan sát các em làm việc mà thôi”.

Kênh phát thanh này đã mang đến không ít nụ cười cho các bệnh nhi ở Bệnh viện Tưởng niệm chiến tranh, cũng như 2 bệnh viện khác nữa ở thành phố Cape Town. Ban điều hành kênh R-X Radio đang có tham vọng mở rộng kênh ra toàn bộ các bệnh viện trên khắp Nam Phi, để mang đến nụ cười, mang đến hy vọng, lắng nghe và thấu hiểu hơn về nỗi lòng của những em nhỏ không may mang bệnh tật trong mình.

 

Thương Huyền (Theo TRT World)