‘VÚT BAY’ lên trời bằng bóng ở Nam Phi

… và sự mạo hiểm cũng lên đến một tầm cao mới.

Chắc hẳn mọi người đều biết đến bộ phim hoạt hình Vút bay (Up) của Disney-Pixar với câu chuyện về một ông lão và một cậu bé chu du Nam Mỹ trên ngôi nhà lơ lửng dưới chùm bóng bay khổng lồ trên nóc nhà?

Lấy cảm hứng từ bộ phim này, một nhà thám hiểm người Anh đã nâng tầm mạo hiểm khi cũng thực hiện màn bay lên không trung bằng bong bóng bơm khí heli ở Nam Phi.

Sau khi cột mình vào chiếc ghế xếp buộc 100 quả bóng bơm đầy khí heli, Tom Morgan - nhà thám hiểm 38 tuổi sống ở thành phố Bristol (Anh) - đã bay lên đến tận độ cao 2.438m.

Ngoại trừ việc không có ngôi nhà, còn lại màn diễn rất giống với ông lão Carl nổi tiếng của phim Up. Theo lời của Morgan, đó là một chuyến đi “diệu kì” và là một trải nghiệm “tuyệt vời đến ngỡ ngàng”, anh cũng mô tả cảm giác lơ lửng giữa trời khi ngồi trong một chiếc ghế xếp mong manh treo đầy bóng bay heli là “rùng rợn” pha lẫn với “phấn khích”.

Morgan cho biết chuyến bay trở nên nhanh hơn khi những quả bóng đưa anh lên đến gần tầng đối lưu của khí quyển, khiến anh phải cắt dần những quả bóng trong khi vẫn phải giữ bình tĩnh.

Để thực hiện màn diễn này, Morgan và đội của anh đã dành hai ngày liền để bơm bóng bay. Số bóng bay đã bơm trở thành một nỗi phiên toái của cả nhóm khi một vài quả vẫn liên tục phát nổ, mặc cho các thành viên đã cất công giữ gìn. Ngoài ra, thời tiết cũng là một trở ngại khác của cả đội.

nintchdbpict000362452684.jpg

Sau vài lần thực hiện không thành công ở Botswana, đội đã chuyển địa điểm sang nước Nam Phi láng giềng, và khi lượng khí heli chỉ còn đủ cho một lần thực hiện nữa, đội đã hành quân đến phía bắc thành phố Johannesburg, để rồi thực hiện thành công chuyến đi mạo hiểm đầy cảm hứng.

Sau màn diễn này, Morgan có ý tưởng tổ chức một cuộc đua khinh khí cầu bằng bóng bay heli ở châu Phi. Dù vậy, ông chủ một công ty thám hiểm này cũng nói vui rằng “lộ trình cuộc thi phải tránh những nơi có nhiều bụi cây gai.”

 
 

Quốc Huy