10 công trình, sáng kiến vào vòng chung khảo 'Tri thức trẻ vì giáo dục'

Sau 7 tháng triển khai, chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2017 đã tiếp nhận 329 công trình, sáng kiến của đoàn viên, thanh niên, trí thức trẻ trong và ngoài nước.

28-10tiet-hoc-vat-ly-thu-vi-2-1509715440074.jpg

Ban tổ chức đã chọn được 10 công trình, sáng kiến để vào vòng chung khảo.

Nội dung các công trình, sáng kiến bao gồm đổi mới phương pháp dạy học sáng tạo và hiệu quả; sáng tạo, chế tạo ra các công cụ phục vụ giảng dạy và học tập; công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục.

Vòng chung khảo sẽ diễn ra ngày 8-11 tại Hà Nội. Tác giả sẽ có 7 phút trình bày trước ban giám khảo chung khảo về công trình sáng kiến, sau đó trải qua phần phỏng vấn trực tiếp của các thành viên ban giám khảo. Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào tối 9-11.

Ban tổ chức sẽ hỗ trợ kinh phí di chuyển từ địa phương khác tới Hà Nội và ngược lại; bố trí chỗ ăn nghỉ, ôtô đưa đón tập thể trong suốt thời gian diễn ra vòng chung khảo và lễ trao giải đối với tác giả (đối với công trình sáng kiến có 1 tác giả) và trưởng nhóm tác giả (đối với công trình sáng kiến có nhiều tác giả).

Chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" do báo Tuổi Trẻ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục - đào tạo và Tập đoàn Thiên Long phối hợp tổ chức.

10 công trình, sáng kiến vào vòng chung khảo:

  1. Xây dựng phòng thí nghiệm ảo phục vụ giảng dạy và thí nghiệm các môn học thuộc chuyên ngành gia công áp lực, Khoa cơ khí, Học viện Kỹ thuật Quân sự.
  2. Nền tảng phát triển giáo dục Open Classroom.
  3. Vận dụng công nghệ 3D thiết kế và sử dụng bảo tàng ảo trong dạy học lịch sử ở trường THPT (Ban cơ bản).
  4. Thực hành đo đạc vi khí hậu và ứng dụng dữ liệu vệ tinh trong giảng dạy và học tập các kiến thức môi trường trong môn địa lý ở bậc THCS và THPT.
  5. Sổ tay trang bị kỹ năng phòng, chống mua bán người và biện pháp nâng cao kỹ năng phòng, chống mua bán người qua biên giới cho học sinh trung học tỉnh Lạng Sơn.
  6. Thiết kế các hoạt động giáo dục tài chính trong tiết học ngoài giờ lên lớp ở tiểu học.
  7. Áp dụng hình thức debate quốc tế vào hoạt động dạy và học ở trường THPT.
  8. Full Look-phần mềm học song ngữ phát triển năng lực toàn diện.
  9. Phổ biến thí nghiệm vật lý.
  10. Sự cần thiết của việc xây dựng và đưa hoạt động tư vấn học đường vào các trường THCS (tác phẩm đoạt giải Bình chọn).

Phương Nguyễn - Báo Tuổi trẻ