Robot dọn rác chạy bằng năng lượng mặt trời

Hai chàng sinh viên Khoa điện - điện tử, ĐH Giao thông vận tải phân hiệu TP.HCM: Nguyễn Thành Thi và Nguyễn Vĩ Nhân đã chế tạo thành công robot dọn rác chạy bằng năng lượng mặt trời.

Robotdonraccuasinhvien.jpg

Robot có tính năng nhỏ gọn, đáp ứng được các công nghệ chế tạo trong nước, có tính cơ động cao, khả năng di chuyển linh hoạt trên các kênh rạch, sông hồ, có tính đa dụng tự động vớt rác và lục bình trôi nổi trên sông.

Phần cơ khí, robot được trang bị hai phao bên hông để có thể nổi được trên mặt nước. Phía trước robot có một gàu múc để vớt rác và lục bình, gàu múc được liên kết với 2 động cơ kéo. Thân robot có một khay chứa để chứa rác và lục bình được vớt từ gàu múc.

Trên nóc robot có bộ pin năng lượng mặt trời có khả năng xoay được 360 độ để nhận ánh sáng mặt trời cho robot hoạt động mà không gây ô nhiễm môi trường. Bên trong robot có chứa hộp điều khiển chứa mạch điện và ắc quy.

Khoang chứa rác được trang bị cánh quạt thổi khô đặt bên dưới khay chứa nhằm mục đích sấy khô rác thải và lục bình.

Phần điện tử của robot gồm mạch điện trung tâm điều khiển động cơ lái, động cơ thổi, động cơ gàu múc, quản lý chuyển đổi giữa nguồn năng lượng ắc quy và pin mặt trời. Người dùng có thể điều khiển robot bằng tay bởi một cần điều khiển.

Nói về robot này, Nguyễn Vĩ Nhân cho hay, trong quá trình thực hiện đề tài nhóm còn gặp rất nhiều khó khăn đặc biệt vì còn là sinh viên nên điều kiện kinh phí có hạn nên vẫn chưa hoàn thiện được sản phẩm. Robot vệ sinh kênh rạch do nhóm nghiên cứu mới chỉ ở dạng mô hình.

“Vì mục đích chính của nhóm là phát triển robot nhỏ, gọn có tính cơ động cao nên với các kênh rạch sông ngòi lớn thì một robot thì không thể đảm nhiệm được.

Nhóm đã đề ra ý tưởng sử dụng nhiều robot tùy theo quy mô và độ rộng mà lựa chọn số lượng robot cho phù hợp, các robot này có khả năng giao tiếp, tương tác với nhau, phân chia công việc để hoàn thành được việc vớt rác trong thời gian sớm nhất” - Nhân cho biết.

Khánh Ly - Theo Khám phá