Bé gái 8 tuổi giành giải thưởng 10.000$ nhờ cải tiến xe lăn cho anh trai tật nguyền

Với mong muốn giúp cha mẹ chăm sóc người anh trai bị khuyết tật của mình, Amelia Fox – một cô bé 8 tuổi ở Úc, đã phát minh ra một loại xe lăn có tời vải.

9145406-3x2-700x467-960x540.jpg

Ý tưởng này đã giúp cô giành giải thưởng Khoa Học trong cuộc thi “Little Big Idea” và một chuyến đi trị giá 10.000 $ tới trung tâm không gian NASA Kennedy Space Center tại Florida, Mỹ trong vòng một tuần.

Mẫu xe lăn của Amelia sử dụng một tời bằng vải được tích hợp với đệm của ghế, giúp đỡ người ngồi dậy dễ dàng hơn. Khi không sử dụng, người dùng chỉ việc ấn nút để thu gọn bộ tời vải này lại là được. Nguyên tắc hoạt động của xe lăn này khá giống ròng rọc, với một miếng vải dày được thiết kế khéo léo và kết nối với bộ tời giúp người nhà dễ dàng đỡ bệnh nhân dậy khỏi xe lăn.

Tiến sĩ Jordan Nguyen, nhà phát minh kiêm ban giám khảo cuộc thi, cho biết sáng chế của Amelia là một giải pháp tuyệt vời cho những người thường phải chăm sóc bệnh nhân.
“Những người ngồi xe lăn luôn cần phải bế hoặc đỡ dậy khỏi xe.

Đây là việc diễn ra hàng ngày với y tá, người nhà và gia đình bệnh nhân. Và bệnh nhân có thể bị thêm chấn thương trong lúc được đỡ dậy khỏi xe lăn như thế này. Ý tưởng của Amelia tuy đơn giản nhưng có thể giúp được rất nhiều người.”

Nguồn cảm hứng thúc đẩy Amelia sáng chế ra loại xe lăn có tời vải này là khi cô bé nhìn thấy cha mẹ mình hàng ngày phải vất vả đỡ Jake –  người anh trai nặng 40 kg của cô ra khỏi xe lăn.
“Anh trai tôi ngày một nặng cân hơn, trước đây, khi còn chưa được gắn những miếng kim loại lên chân, anh ấy gầy hơn nhiều,” Amelia chia sẻ.

9145458-3x2-700x467.png

“Vài ngày sau khi người ta lắp những tấm kim loại lên chân anh Jake, cha mẹ tôi đã phải vật lộn mới đỡ được anh ấy dậy vì những miếng kim loại kia rất nặng.”

Mẹ của Amelia, bà Kate Fox, vừa phẫu thuật cổ, chia sẻ: “Thay vì đỡ Jake dậy, tôi chỉ việc nâng phần đệm vải lên, nhờ đó tiết kiệm được thời gian và công sức rất nhiều.

Giải thưởng lần này làm Amelia rất vui, nhưng với chúng tôi, những người làm cha mẹ, chúng tôi rất tự hào vì Jake đã có thể là nguồn cảm hứng sáng tạo cho Amelia.”

Ý tưởng của Amelia có thể giúp được hơn 1.000 trẻ em khác bị tật nguyền. Với giải thưởng của mình, Amelia sẽ sớm đến trụ sở của NASA tại Mỹ. Cô bé chia sẻ: “Cháu rất hào hứng được ăn trưa với một nhà du hành vũ trụ.”

Little Big Idea là một cuộc thi dành cho trẻ em tại Úc, được tài trợ bởi Origin Energy, nhằm tìm kiếm những ý tưởng giúp đỡ người khuyết tật, hoặc những người phải chống chọi với ô nhiễm môi trường, giúp cho cuộc sống của họ dễ dàng hơn. Sáng chế xe lăn của Amelia là một trong số hàng nghìn ý tưởng sáng tạo của trẻ em tham gia cuộc thi này.

Niên Hồ