Sinh viên Ấn Độ phát triển biển quảng cáo kiêm lọc không khí

Không khí là nguồn sống không thể thiếu của con người, thế nhưng chúng ta lại đã và đang làm ô nhiễm không khí một cách tàn nhẫn. Chúng ta vô tình gây hại cho chất lượng cuộc sống của chính chúng ta thông qua việc đốt nhiên liệu hoá thạch và xả khí thải từ các nhà máy và phương tiện di chuyển.

Tại Ấn Độ, vấn đề dường như nghiêm trọng hơn khi số người chết do ô nhiễm không khí đã vượt qua Trung Quốc vào năm 2015. New Delhi cũng đang ‘bám đuổi’ Diwali về mức độ ô nhiễm không khí và số bệnh nhân bị bệnh về đường hô hấp.

Giờ đây, một nhóm sinh viên từ Học viện Công nghệ Manipal đang phát triển một giải pháp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm trên - thông qua các biển quảng cáo xanh!

Được khởi xướng bởi Dhruv Suriy, một sinh viên ngành kỹ sư hàng không, dự án GreenBoard  tích hợp một máy lọc không khí - còn gọi là máy tẩy khí CO2, vào các biển quảng cáo thông thường để làm sạch không khí. Cùng với Rahil Nayak và Priyanshi Somani, dự án kéo dài trong 14 tháng để đưa ý tưởng vào thực tế.

“Đó trông như một bảng quảng cáo bình thường, nhưng bên trong là một máy lọc. Tại một mặt, không khí được hút vào một chiếc quạt lớn, nơi chúng tôi dùng natri hydroxit để hấp thụ CO2, qua đó làm sạch không khí khi qua mặt bên kia,” Dhruv giải thích về dự án.

Đây cũng là ý tưởng giúp nhóm thắng cuộc thi Manipal Innovation Challenge và nhận đầu tư để phát triển một sản phẩm mẫu với đầy đủ chức năng.

Điểm độc đáo của ý tưởng này là cách máy lọc ‘xử lí’ khí CO2 bằng cách nén thành viên. Những viên này sẽ được đưa về các nhà kính để sử dụng.

coke-summer-BBQ-billboard.jpg

Theo Dhruv, dự án ứng dụng nhiều lý thuyết về kĩ thuật cơ khí và nhiệt động lực học vì họ phải tạo ra một cơ chế chống rò rỉ để đảm bảo rằng natri hydroxit không thoát ra ngoài.

“Tôi từng đọc một bài báo từ Nhật Bản nói rằng các trạm xe buýt cũng đồng thời là máy lọc khí. Ở Delhi, các đường tàu lại là nơi ô nhiễm nhất.

Bạn không thể thấy được điều đó, nhưng khí CO2 trong không khí là rất nhiều. Sau một buổi thảo luận, chúng tôi đã thiết kế được vật mẫu,” anh bổ sung.

Máy lọc cũng có thể tuỳ chỉnh để phù hợp với nhiều kích thước biển quảng cáo khác nhau và hoạt động tốt với sự trợ giúp của các tấm thu năng lượng mặt trời.

Hiệp (Theo Thebetterindia)