“Little Pantry” - dự án tủ thức ăn miễn phí cho người dân

Một người phụ nữ ở khu vực Bremerton (Mỹ) đang triển khai dự án Tủ thức ăn cộng đồng - Neighborhood Little Pantries - nhằm phát miễn phí thức ăn cho người dân xung quanh.

maxresdefault.jpg

Đây là biến thể của các thư viện miễn phí bắt đầu xuất hiện một vài năm trước ở các khu dân cư khu vực phía Tây Washington và trên khắp nước Mĩ. Tuy nhiên, thay vì cho tặng sách, Darla Bradish mong muốn mọi người làm điều tương tự với thức ăn.

“Về cơ bản, nếu bạn đang thiếu một thứ gì đó, hãy lấy thứ bạn cần và để lại thứ bạn có,” Bradish nói. “Rất nhiều người sống ở khu này đã thử dùng nó.”

Tủ thức ăn nằm ngay tại ngã tư để nhiều người nhìn thấy

Tủ thức ăn nằm ngay tại ngã tư để nhiều người nhìn thấy

Chiếc ‘Little Pantry’ đầu tiên được cô dựng tại Steele Creek, phía Đông Bremerton trong khi chiếc tủ thứ hai đặt ở Kariotis.

Cô cùng chồng trước đó đã quản lý một mô hình đỗ xe di động trong nhiều năm, và cô nói rằng cô đã từng chứng kiến nhiều người không có phương tiện để mua sắm thực phẩm.

Chiếc tủ không hề có khóa

Chiếc tủ không hề có khóa

Ý tưởng của Bradish là đưa ‘ngân hàng thức ăn’ tới gần họ dưới dạng một ‘căn bếp nhỏ’. Mọi người có thể lấy thức ăn miễn phí và để lại những gì mình có. Rất nhiều người đã đóng góp dù ý tưởng này chỉ mới xuất hiện được vài tuần.

“Nó còn hơn cả một tủ thức ăn thông thường.” cô nói. “Ý nghĩa của nó nằm ở cộng đồng và việc chúng ta có thể giúp đỡ nhau như thế nào.”

Trước câu hỏi về việc có lo ngại tình trạng ăn cắp hay không, Bradish nói cô không thấy lo.

Bên trong chủ yếu là đồ hộp có thể để lâu

Bên trong chủ yếu là đồ hộp có thể để lâu

“Chúng tôi đặt tủ thức ăn tại nơi quang đãng nên không ai có thể ‘bày trò’. Tôi hi vọng nếu có ai lấy trộm thức ăn, đó là do họ quá cần nó mà thôi. Tôi có niềm tin ở nơi này.”

Về vấn đề thú hoang, cô nói “Tôi không có vấn đề gì với động vật. Với thời tiết lạnh giá thế này, chắc chúng ngủ đông hết rồi.”

Khẩu hiệu: Lấy những gì bạn cần và để vào những đồ bạn không cần

Khẩu hiệu: Lấy những gì bạn cần và để vào những đồ bạn không cần

Tủ thức ăn được đặt trên 120cm so với mặt đất. Bradish nói sẽ có điều chỉnh phù hợp để bảo vệ thức ăn khỏi các loài động vật.

Cô rất muốn được nhân rộng mô hình này ra toàn thị trấn. “Tôi nghĩ vấn đề lớn nhất hiện nay là nhân lực,” cô nói. “Điều đó giúp tôi xây hai hay ba tủ cùng lúc. Nghe như một bữa tiệc xây bếp của toàn thị trấn vậy!”

Hiệp (Theo king5)