Kiruna - Thị trấn nhiều chân

Người ta đang ‘bê nguyên’ cả cái thị trấn Kiruna của Thụy Điển đi. Trong 2 năm qua, một phần thị trấn này đã ‘bò’ về phía Đông được 3,2km. Vì thế, Kiruna mới có biệt danh là “Thị trấn nhiều chân”.

http _cdn.cnn.com_cnnnext_dam_assets_171110110256-18-kiruna-sweden.jpg

Kiruna nằm ở phía Bắc Thụy Sỹ, có 18.000 dân, hầu hết đều làm việc ở mỏ sắt LKAB ở gần đó. Nhưng năm 2004, người ta phát hiện ra các vết nứt lớn do khai thác quặng quá nhiều làm đe dọa tới sự an toàn của thị trấn.

Tình trạng này sẽ còn trở nên tồi tệ hơn nếu cứ tiếp tục đào sâu vào lòng đất, nhưng không thể đóng cửa mỏ sắt được, vì đó là nguồn sống chính của cả thị trấn. Cuối cùng, chính quyền và LKAB quyết định cùng nhau ‘bê’ Kiruna ra khỏi vùng nguy hiểm.

index.jpg

Kiruna là một thị trấn nhỏ, xinh đẹp, với các tòa nhà cổ có lịch sử hàng trăm năm tuổi. Việc di dời không được làm hỏng những di sản đó.

171110103210-17-kiruna-sweden-super-169.jpg

Và thế là họ đã bê nguyên xi từng ngôi nhà đi, đặt vào chỗ mới. Tòa nhà đầu tiên được bê đi là tòa Arbetarbostaden B5 có tuổi đời hơn 100 năm.

“Thực sự quá trình vận chuyển ngôi nhà này khó khăn hơn rất nhiều so với chúng ta tưởng tượng. Tất cả công đoạn phải thật nhẹ nhàng và ổn định, từ việc nâng nguyên vẹn tòa nhà lên, đặt vào một giá đỡ lớn, sau đó di chuyển cẩn thận trên một chiếc xe vận tải đặc biệt, cuối cùng là đặt lại ngôi nhà vào vị trí mới một cách nhẹ nhàng.

Nếu một trong cách bước này gặp trục trặc thì mọi thứ trong ngôi nhà sẽ bị vỡ. Và thật may mắn là chúng tôi đã đưa tòa nhà về vị trí mới an toàn.” – ông Goran Cars, một quan chức địa phương cho hay.

 
171109105350-16-kiruna-sweden-super-169.jpg

Gần đây nhất tòa nhà Lansmansbostaden, được xây dựng từ năm 1906, trước đây là trụ sở sĩ quan đầu tiên của thị trấn, được di dời.

Toàn bộ ngôi nhà được giữ nguyên vẹn và di chuyển bằng xe vận tải tới trung tâm trị trấn mới.

Nhiều tòa nhà khác như sở cảnh sát, tháp đồng hồ hay nhà thờ đều phải di dời bằng cách này tới vị trí mới trong năm nay.

 

Capture.png

Một số tòa nhà có kích cỡ lớn hơn thì không thể áp dụng cách di dời này, thay vào đó tòa nhà sẽ được tháo dỡ thành từng viên gạch sau đó di chuyển đến vị trí mới rồi lại được ghép lại như nguyên trạng ban đầu.

 

Chi phí cho mỗi lần vận chuyển vẫn chưa được công bố nhưng theo ông Cars dự đoán thì số tiền “sẽ ngang ngửa chi phí để xây mới một tòa nhà tương tự.”

Đến giờ, khoảng 300 ngôi nhà đã được dời sang chỗ mới. Chính quyền Kiruna đang cố gắng hoàn tất việc di dời trong năm 2018.

Thu Hà (Theo CNN)