Nhật: Không ‘quẹt’ điện thoại lúc lái xe sẽ được thưởng cà phê miễn phí

Tỉnh Aichi của Nhật Bản gặp phải vấn nạn tai nạn giao thông tăng cao do tài xế dùng điện thoại lúc đang lái xe. Trong nỗ lực thuyết phục mọi người tập trung khi cầm lái, chính quyền tỉnh đã tung ra một chương trình: Thưởng 1 phiếu cà phê miễn phí cho bất kỳ lái xe nào chạy xe 100km mà không dùng điện thoại.

448a5ba9e34019557aff1c.jpg

Các tài xế chỉ cần cài ứng dụng Driving Barista vào điện thoại, bật lên trước khi lái xe. Ứng dụng sẽ tự động đo quãng đường chạy xe mà không dùng điện thoại của tài xế. Cứ mỗi 100km mà không ‘quẹt’ cái nào, ứng dụng sẽ ‘thưởng’ ngay một mã cà phê miễn phí.

Nhưng nếu lái xe ‘vi phạm’ trước mốc 100km, tất cả quãng ‘tính điểm’ đã qua sẽ bị xóa hết và tính lại từ đầu.

Driving Barista là sản phẩm hợp tác của 3 công ty lớn, hãng xe Toyota, chuỗi cà phê Komeda và hãng viễn thông KDDI.

Ông Shuichi Murakami, Giám đốc điều hành của Toyota cho biết: “Chúng tôi hi vọng sẽ hữu hiệu góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông bằng những cách tuyên truyền, giáo dục các quy tắc an toàn thú vị kiểu như thế này”.

448a5ba9e34019557b0e1d.jpg

Thử tưởng tượng nếu như chương trình này có ở Việt Nam, cứ sau 2 tiếng chạy hết 100km lại có một cà phê miễn phí, các lái xe đường dài Bắc Nam sẽ có 20 cốc cà phê miễn phí uống suốt ngày cho cả chặng, không còn lo buồn ngủ nữa, thật tuyệt!

Tuy chương trình này mới chỉ được triển khai ở tỉnh Aichi của Nhật, nhưng có thể sẽ được nhân rộng hơn nếu cho thấy được tính hiệu quả. Biết đâu trong tương lai, nó cũng sẽ có ở Việt Nam.

Lê Vân (theo Odditycentral)