Người Cuba bắt cá bằng… bao cao su

Ai cũng biết bao cao su dùng để an toàn tình dục. Nhưng người Cuba lại có thêm một mục đích hoàn toàn khác. Họ dùng bao cao su để đánh bắt những con cá đại dương đắt tiền ngoài khơi xa, nơi mà họ không thể tiếp cận được bằng các cách truyền thống.

161116-cuba-condom-fishing-feature.jpg

Đối với những dân Cuba, trừ những người giàu nhất, chỉ một chiếc thuyển tư nhân nhỏ xíu cùng với nhiêu liệu cũng là quá đắt đỏ. Việc đánh bắt cá ngoài khơi xa là một điều gần như không tưởng.

Chính vì thế, người Cuba đã sáng tạo ra một cách cực kỳ thông minh để đánh bắt cá hồng, cá nhồng và cá cháo hiệu quả mà không cần phải rời bờ. Đó chính là sử dụng bao cao su.

 
cuba.jpg

Ngư dân sống dọc theo bờ biển Havana sử dụng bao cao su bơm căng để làm phao tự chế. Những chiếc phao này sẽ mang lưỡi câu đi xa đến 300m ngoài biển và giữ mồi câu không chìm.

Những dòng nước rất mạnh sẽ kéo cả bao cao su lẫn lưỡi câu ra ngoài khơi xa, xa hơn khoảng cách con người có thể quăng rất nhiều. Khi một con cá ăn mồi, sợi dây câu sẽ được kéo ra tự do và việc duy nhất ngư dân phải làm là kéo nó vào.

Đây là một cách cực kỳ đơn giản mà mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc nuôi sống hàng trăm ngư dân Cuba. “Ai cũng sẽ phải ngạc nhiên về hiệu quả nó mang lại”, Michel Perez, một ngư dân trẻ của Havana ca ngợi bao cao su.

726Cuba-Condom-Fishing.jpg

Chỉ với những chiếc bao cao su trị giá vài xu, ngư dân có thể chế tạo ra hàng tá phao câu để bắt những con cá có giá trị từ 10 đến 20 đô trên thị trường.

 

Với một đất nước mà mức lương trung bình hàng tháng chỉ có 25 đô thì đây là một nguồn thu rất lớn.

Không ai biết chính xác người phát minh ra phương pháp câu cá bằng bao cao su ở Cuba. Theo người dân kể lại thì một ai đó xem video của người Nam Phi câu cá bằng diều nên đã nghĩ ra dùng bao cao su thay thế.

 
BUSSO 001.preview.jpg

Nó hóa ra lại là một phát minh hữu ích và nhanh chóng được ngư dân Cuba sử dụng rộng rãi.

Theo ông Alex Romero, chủ tịch của Hiệp hội Ngư dân Havana cũ: “Việc câu cá bằng bao cao su cho thấy sự thông minh của người Cuba trong giải quyết các vấn đề mà không cần sử dụng quá nhiều tiền”.

Minh Phạm (Theo Odditycentral)