Lil Miquela, một ngôi sao Instagram được tạo ra từ máy tính.

Nếu bạn nhìn vào trang Instagram của Miquela Sousa, nick là @LilMiquela, thì sẽ nghĩ cô ấy thực sự là một người có tầm ảnh hưởng. Những điều cô ấy làm giống như một ngôi sao Instagram điển hình.

Lil-Miquela5.jpg

Cô đăng rất nhiều hình tự chụp, tham dự các buổi tiệc và sự kiện đình đám nhất trong thành phố. Cô quảng bá hình ảnh cho các nhà thiết kế thời trang và cố gắng tạo ra hình tượng về một lối sống hoàn hảo. Điều duy nhất khiến cô đặc biệt, đó là cô không phải người thật. Cô được tạo ra từ máy tính.

Trang @LilMiquela vừa mới được lập năm ngoái. Đến nay, cô đã có hơn 250.000 người hâm mộ. Những người này được gọi là “Miquelites”. Họ luôn thích và chia sẻ tất cả mọi bài đăng của cô. Họ nhận xét về vẻ đẹp, nghệ thuật trang điểm và phong cách của cô.

Miquela giữ chân họ bằng những bài đăng mới đều đặn, tương tác với mỗi bình luận, cảm ơn những lời khen và thậm chí còn chia sẻ các bí quyết trang điểm. Cô làm mọi việc cứ y như một ngôi sao truyền thông xã hội thật sự. Nhưng cô ấy không phải là người.

Và những gì đã tạo ra hình ảnh của cô gái @LilMiquela trên Instagram vẫn còn là ẩn số. Trong một số bức ảnh, cô nhìn giống một hình tượng tạo ra từ máy tính. Nhưng ở một vài ảnh khác, cô lại giống hệt người thật. Điều này rõ ràng đã cuốn hút mọi người.

Chỉ 4 tháng sau khi lập tài khoản, Sousa đã có hơn 60.000 người theo dõi. Và cô trở thành tâm điểm cho một số phương tiện truyền thông lớn nhất trên mạng. Nhưng bất chấp những lời đồn xung quanh, sự tồn tại của cô vẫn là một điều bí mật.

Lil-Miquela2-750x422.jpg

Dougie Cross, giám đốc điều hành của một xưởng sản xuất phim hoạt hình trên máy tính nói với trang Người độc lập (The Independent) rằng Miquela dường như là sự kết hợp của một hình mẫu 3D và người thực.

“Cô ấy trông rất thực. Tôi nghĩ ai cũng nhận thấy là các chi tiết trên gương mặt rất tinh xảo. Nhưng mái tóc nhìn lại biết ngay là được tạo bởi máy tính bởi vì chân tóc nhìn không thật và áo phông thì không hề có một chút bóng đổ nào cả", chuyên gia về tạo hình máy tính cho biết.

“Tôi nghĩ đó là sự kết hợp của người mẫu 3D và một bức ảnh. Họ lấy ảnh của một người thật và kết hợp lại với một người mẫu máy tính. Có thể nhận thấy rất nhiều chi tiết hậu kỳ về nghệ thuật và trang điểm".

Những người khác tin rằng Miquela là sự sáng tạo của Nicole Ruggiero, một nghệ sỹ kỹ thuật số tài năng. Cô là một trong những người đầu tiên bình luận vào một trong những bài đăng của người mẫu này.

Tuy cô phủ nhận điều này nhưng lại cho rằng “bất cứ ai nghi ngờ về Miquela đều có lý cả. Cô ấy dường như rất thật, y như một người có tầm ảnh hưởng xã hội”.

Hầu hết người hâm mộ trung thành của Miquela đều tin rằng cô ấy là người thực. Họ cho rằng cô đã thay đổi diện mạo của mình trên mạng xã hội.

“Vâng, cô ấy là người thật. Cô ấy là một sinh viên nghệ thuật tạo hình nên cô ấy đã thay đổi chính bức hình chụp cô ấy", một người hâm mộ viết. Vì vậy cô ấy là người thực nhưng trên Instagram thì là “nghệ thuật" do cô tạo ra nếu bạn muốn gọi như vậy.

Có một điều chắc chắn rằng bất cứ ai đang quản lý tài khoản @LilMiquela đều biết họ đang làm gì. Không chỉ là một trong những người dùng nổi tiếng nhất trên Instagram, cô ấy còn được đưa vào một chiến dịch quảng bá sản phẩm, thậm chí còn bắt đầu sự nghiệp ca hát.

Tác phẩm đầu tay có tên gọi “Không thuộc về tôi" đã có mặt trên Youtube. Và năm nay cô ấy vừa trở thành một nhạc sỹ nhận được dấu xác minh của Youtube.

Sự xuất hiện không bình thường của Lil Miquela và hành vi giống người thật của cô làm người ta liên tưởng tới một quan niệm về người máy, “cô ấy đã đến rất gần với diện mạo của con người”.

Minh Phạm (Theo Odditycentral)