Những bến xe buýt thú vị nhất thế giới

Bến xe buýt có thể coi là đặc điểm chung của các đô thị trên thế giới: không đô thị nào không có hàng trăm hàng ngàn nhà chờ xe buýt.

NKSK3.jpg

Và vì thế khi tìm kiếm những ý tưởng để nâng cấp hình ảnh đô thị, cải thiện chất lượng sống cho cộng đồng, bến xe buýt là một trong những hạng mục nhiều nhà phát triển đô thị quan tâm xem xét và tìm kiếm các giải pháp làm mới nhất.

Hình ảnh các bến xe buýt đầy sáng tạo giờ đây xuất hiện khắp nơi trên thế giới. Hơn thế nữa, người ta còn tìm cách nâng cao các tiện ích hay đưa thêm nhiều chức năng cho bến xe buýt để chúng hữu ích hơn, thú vị hơn và đáng nhớ hơn cho cư dân trong vùng.

Một vài hình ảnh về bến xe buýt thú vị dưới đây chắc hẳn sẽ làm bạn nhẹ nhõm hơn với cuộc sống đô thị nhiều bon chen mệt mỏi thường ngày.

 
amazing-bus-stops-7.jpg

Trạm xe bus hình đầu thỏ ở Nga, tuổi đời đã nhiều chục năm nhưng vẫn rất ấm áp và dễ thương.

Sau này nhiều quốc gia cũng xây dựng những trạm xe có hình dáng đặc biệt như vậy, như ở Nhật với các trạm xe hình trái cây (bí ngô, dưa hấu), ở Đức với trạm xe hình xe buýt…

Nhưng trạm xe hình đầu thỏ này vẫn đáng được ghi danh là một trong những trạm xe độc đáo và ấn tượng đầu tiên trên thế giới.

Cj4AbXYUoAIMx-s.jpg

Một bến xe buýt với những họa bích công phu và cầu kì tại Pitsunda, Abkhazia thuộc Liên Xô cũ.

 

Nếu như các nước phương Tây chỉ chú ý đến tô điểm cho bến xe buýt từ những năm 1980 thì tại Liên Xô cũ, các công trình bến xe buýt đã được chú trọng đầu tư từ cách đây cả thế kỉ. Hiện nay hàng trăm bến xe buýt độc đáo và nghệ thuật vẫn còn được sử dụng tại các quốc gia này.

Disputed-region-of-AbkhaziaGagrajpg.jpg

Một công trình bến xe buýt cầu kì và độc đáo khác ở khu vực Liên Xô cũ (thành phố Gagra, Abkhazia).

DSCF2821.jpg

Bến xe buýt sáng tạo độc đáo tại Battaramulla, Colombo. Vào buổi tối hệ thống đèn chiếu được thiết kế chiếu sáng rất đẹp làm nổi bật hình chiếc lá xanh che đầu cho người chờ xe.

Một trạm xe buýt khác, xanh tươi và gần gũi như ngôi nhà nhỏ cho người đón xe, tại thành phố  Cornwall nước Anh.

 
1413554986875.jpg

Trạm xe buýt ‘thư viện’ rất thú vị ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Để nâng cao thói quen đọc sách của cư dân thành phố, nhiều trạm xe buýt ở đây đã được thiết kế như một thư viện lưu động với đủ loại sách để người đi xe buýt tranh thủ đọc trong lúc chờ xe.

Các đầu sách ở đây được thay đổi 1 tuần 2 lần. Điều đặc biệt là mọi người có thể đọc sách tại chỗ hoặc mượn sách mang theo để đọc trên xe. Họ có thể trả sách ở bất cứ trạm đỗ nào có tủ sách mà không phải quay lại trạm đỗ ban đầu.

r0_0_729_410_w1200_h678_fmax.jpg

Một trạm dừng xe buýt thông thường ở thành phố Melborne, Australia,

 

Từ tháng 2/2017, nó đã được cải tạo thành một ‘phòng khách’ theo phong cách những năm 1970 cho người chờ xe buýt.

120.jpg

Một trạm buýt hiện đại tại Dubai, được lắp kính kín và chạy điều hòa cho người dân đỡ mệt mỏi trước cái nắng vùng sa mạc khi ngồi chờ xe.

Totoro_Busstop.jpg

Một bến xe buýt của Nhật Bản theo phong cách ‘hướng về thiên nhiên’.

sheffield_busshelter1.gif

Trạm xe buýt sáng tạo trồng cỏ trên mái vừa mang lại không gian xanh mát, vừa bảo vệ môi trường tại Sheffield, vương quốc Anh.

 
6f0ce079f35508974bc836ca10b9b300.jpg

Trạm chờ xe buýt cực kì đặc biệt tại Yemin Orde, Israel. Chỉ có 2 chỗ ngồi có phần cũ kĩ, tuy nhiên dân trong vùng rất yêu thích trạm chờ này.

 
NKSK3.jpg

Trạm xe buýt hình chiếc đài catset cổ tại Hàn Quốc. Vì cổ nên các nhà sáng chế quyết định không lắp hệ thống âm thanh để ‘đài’ phát, mà chỉ để trưng bày như một cổ vật.

63059564.jpg

Một bến xe buýt hình xe hơi cổ ở Havana, Cuba. Tuổi đời của bến xe này có lẽ cũng không thua kém nhiều so với tuổi đời của chiếc xe cổ nó được mô phỏng theo.

 
swing-5.jpg

Bến xe buýt tại Montreal, Canada với xích đu cho cho mọi người vui vẻ trong thời gian chờ đợi.

 

Đặc biệt khi đu đưa các xích đu này còn phát ra tiếng nhạc, mỗi xích đu là một loại nhạc cụ và khi một số xích đu cùng được chơi, âm thanh phát ra như một dàn giao hưởng rộn rã ngân nga trên phố phường.

yosemite-falls-bus-stop-yosemite-national-park-ca-1-22-may-2014.jpg

Cuối cùng trong danh sách là bến xe buýt độc đáo khu vực thác Yosemite xinh đẹp. Bến xe được xây dựng từ các chất liệu tự nhiên với kiểu dáng đơn giản để hòa mình vào không gian trong lành và khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp xung quanh (bang California, Hoa Kỳ).