Vẽ mắt lên mông bò để bảo vệ… sư tử

Tôi xin khẳng định bạn không hề đọc sai tiêu đề bài viết. Mọi người sẽ nghĩ biện pháp này để bảo vệ đàn bò khỏi sư tử, nhưng thực ra mục đích chính của sáng kiến lại là bảo vệ sư tử khỏi bị những người chăn bò bắn.

animals_hero_lions_0.jpg

Sư tử châu Phi đang nằm trong sách đỏ với số lượng tụt nhanh chóng từ 39.000 xuống 23.000 cá thể. Nhiều giải pháp đã được triển khai để bảo tồn loài động vật này và vẽ mắt lên mông bò là một số đó.

Tác giả của sáng kiến này là Tiến sĩ, nhà bảo tồn sinh vật học Neil Jordan. Sau khi xem một chương trình thế giới động vật, ông phát hiện ra sư tử thường vồ con mồi từ phía sau, rất hiếm khi chúng tấn công từ trước mặt.

Tiến sĩ  Neil Jordan cho biết: “Khi diện tích các khu bảo tồn ngày càng thu hẹp, phạm vi săn mồi của sư tử lấn dần sang nơi con người sinh sống. Nếu sư tử tấn công bò và các con vật nuôi, nông dân sẽ giết chúng.”.

Vậy nên Jordan đã nghĩ ra giải pháp hết sức đơn giản và hữu hiệu này để giúp con người, vật nuôi và sư tử có thể chung sống với nhau.

icows.jpg

Jordan cho biết ông nghĩ ra cách này trong một lần xem con sư tử thất bại khi tấn công linh dương trong chương trình thế giới động vật. Sư tử thường săn mồi bằng cách mai phục. Khi thời cơ đến, chúng sẽ tấn công con mồi. Nhưng khi bị con linh dương phát hiện ra, sư tử đành bỏ cuộc.

Năm ngoái, Jordan đã hợp tác với Quỹ bảo tồn loài săn mồi Botswana để thực hiện một chiến dịch có tên là  'iCow'.

Các nhà nghiên cứu đã vẽ mắt lên mông một phần ba số bò trong đàn bò 62 con để thử nghiệm. Sau 10 tuần, kết quả cho thấy 3 con bò không được vẽ bị sư tử ăn thịt trong khi số bò được vẽ mắt vẫn còn nguyên.

Từ các cuộc nghiên cứu và thử nghiệm, các nhà khoa học cho rằng khi nhìn thấy mắt vẽ trên mông bò, sư tử có thể bị lừa rằng chúng đã bị phát hiện và sẽ từ bỏ cuộc đi săn. Tuy nhiên, số lượng 62 con ở thử  nghiệm trên được cho là quá ít để có thể đưa ra kết luận chính xác.

Trong thời gian tới, Jordan sẽ trở lại Botswana để tiếp tục nghiên cứu sau khi kêu gọi được 8.000 đô la Úc từ trang web Experiment.com. Trong lần thử nghiệm này, ông sẽ mua 10 thiết bị định vị GPS cho đàn bò 60 con và cả sư tử để theo dõi hoạt động của chúng.

Nếu chiến dịch này thành công, nó sẽ mang lại cuộc sống bình yên cho các loài vật nuôi và người nông dân. Đồng thời, nó cũng góp phần bảo tồn một loài động vật đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Lê Vân (Theo Odditycentral)