10 phương pháp chống gian lận thi cử độc đáo

 
a99632_anti-cheat_9-drones.jpg

Tại Cao đẳng Thomas More ở Antwerp (Bỉ), giáo viên sử dụng dòng máy bay không người lái (drone) DJI Phantom gắn với các camera GoPro để phát hiện các sinh viên có dấu hiệu gian lận.

 
a99632_anti-cheat_2-naked.jpg

Những ứng viên đăng kí vào Quân đội Ấn Độ tại Bahir bị bắt buộc phải lột bỏ y phục (chỉ giữ lại nội y) trước khi làm bài kiểm tra. Sau khi ‘cởi trần’, 1,159 thí sinh phải ngồi cách xa nhau gần 2,5m. Những sĩ quan có vũ trang sẽ đi vòng quanh khu vực kiểm tra trong khoảng 1 tiếng làm bài.

a99632_anti-cheat_3-paper.jpg

Năm 2013, giáo viên tại Đại học Kasetsart (Thái Lan) đã nghĩ ra ‘sáng kiến’ bắt sinh viên phải đeo một loại khăn che mặt cho ngựa khi làm bài kiểm tra, ngăn ngừa sinh viên ‘quay cóp’ của bạn khác.Một bức hình ghi lại cảnh gần 100 sinh viên đeo chiếc khăn độc đáo này sau khi được đăng lên Facebook đã nhận được rất nhiều phản ứng tiêu cực, khiến phương pháp này bị loại bò.

 
a99632_anti-cheat_4-outside.jpg

Hơn 9 triệu học sinh Trung Quốc phải trải qua kì thi tốt nghiệp mỗi năm để được xét tuyển vào các trường đại học/cao đẳng, và đây là một trong những kì thi căng thẳng nhất thế giới. Một tấm hình được đăng năm 2011 cho thấy một thành viên của hội đồng coi thi đang theo dõi qua màn hình để phát hiện các học sinh gian lận. Trước vấn nạn gian lận, các giáo viên ở Whuhan (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) đã bắt học sinh phải làm bài kiểm tra ngoài trời, trên khuôn viên trường.

 
a99632_anti-cheat_6-phone.jpg

Để tránh việc học sinh dùng điện thoại trong giờ kiểm tra, không gì hay hơn việc thu điện thoại và ‘trưng’ lên bảng.

a99632_anti-cheat_7-box.jpg

Trung tâm Hàng không Dân dụng Thái Lan trong một nỗ lực ngăn chặn quay cóp đã bắt sinh viên phải đội hộp carton lên đầu khi làm bài.

a99632_anti-cheat_8.jpg

Còn ở lớp học này, giáo viên thậm chí còn ngồi sát lên trần nhà để đảm bảo ‘không chừa một ai’.

a99632_anti-cheat_5.jpg

Ở đây, học sinh dùng hai tấm bìa được dán với nhau để ‘một mình một ngựa’ khi làm bài kiểm tra.

a99632_anti-cheat_10.jpg

Trung Quốc vốn nổi tiếng là nơi mà vấn nạn gian lận thi cử trở nên trầm trọng. Thế nên không có gì lạ khi một số trường đại học dùng máy dò kim loại trước khi cho sinh viên vào làm bài.

Hiệp (Theo Oddee)