“Điện thoại thay thế” để cai nghiện smartphone

Các ‘con nghiện’ smartphone liên tục nhìn, ‘quẹt quẹt’ điện thoại nhiều khi là do thói quen, ‘buồn tay’ chứ không hẳn quan tâm tới nội dung trên màn hình. Nhà thiết kế Klemens Schillinger, người Áo, cho rằng, nếu chỉ do quen tay thì họ chẳng cần tới cái smartphone thật.

Thế là ông tung ra một sản phẩm giống cái điện thoại, cũng cho cảm giác ‘quẹt’ như bình thường nhưng chẳng có nội dung gì.

Cái ‘giống điện thoại’ này có tên là Substitute Phone, nghĩa là “Điện thoại thay thế”. Schillinger sử dụng các hạt đá để mô phỏng các tương tác với màn hình cảm ứng như: cuộn, phóng to hay vuốt.

Bằng cách này, ông hy vọng sẽ tạo ra một công cụ giúp mọi người ‘sống sót’ qua cơn ‘quen tay’ mà không cần sử dụng chiếc điện thoại của mình.

Ý tưởng cho sản phẩm mới này của ông bắt nguồn từ sự quan sát thực tế và mong muốn tạo ra công cụ ngăn chặn thói quen sử dụng điện thoại quá nhiều.

Ông nói: “Chúng ta kiểm tra email và tin nhắn không chỉ trên các phương tiện công cộng mà còn trong những thời điểm đi uống cà phê với bạn bè. Nhiều người luôn cảm thấy nóng lòng muốn kiểm tra điện thoại ngay cả khi không có tin nhắn hay cuộc gọi nào.”

Substitute-Phone2-750x591.jpg

Schillinger đã làm ra một chiếc điện thoại chỉ mang đến tương tác vật lý mà không ‘chạy’ được này dựa trên sáng kiến cai thuốc của nhà văn, triết học gia người Ý - Umberto Eco. Nhà văn này đã ngậm một cây gậy để thay thế ống thuốc là.

Điện thoại thay thế của Schillinger có thân bằng nhựa. Kích thước và trọng lượng của nó tương tự như chiếc smartphone thông thường. Điều này khiến cho việc mô phỏng có tính thuyết phục hơn.

Các hạt cẩm thạch được tích hợp vào mẫu thiết kế tạo cho ta cảm giác như đang thao tác trên một màn hình cảm ứng thật. Mọi thứ được sắp xếp để người dùng thực hiện các hoạt động vuốt, chụm, phóng to, di chuyển lên, xuống giống như ở smartphone thông thường.

Substitute-Phone-750x514.jpg

Đây là dự án thứ hai của Schillinger nhằm mục đích khuyến khích người dùng ‘rời xa’ điện thoại thông minh và các thiết bị di động khác như máy tính bảng. Dự án đầu tiên của ông là Đèn ngoại tuyến - một mẫu đèn bàn có tích hợp ngăn kéo vào bệ.

Đèn sẽ bật khi người dùng đặt điện thoại vào ngăn kéo và khóa lại. Các dự án này đều được Schillinger mang đi trình bày tại triển lãm #Offline, nằm trong tuần lễ Vienna Design Week từ 29/9 - 8/10/2017.

Theo Schillinger, các sản phẩm đầu tiên của Điện thoại Thay thế sẽ sớm được tung ra thị trường trong nay mai.

 
 

Hiệp (Theo odditycentral)