Ghé thăm Bảo tàng Tranh xấu

Đôi khi bạn có thể tìm gặp những tác phẩm nghệ thuật bắt mắt trong một tiệm đồ cũ, nhưng giá trị của nó không đủ để đưa tác phẩm vào trưng bày tại các bảo tàng lớn, ví dụ như bảo toàn Louvre.

museum-of-bad-art-106.jpg

Nhưng đó không phải là quan điểm của Michael Frank - người đứng đầu một bảo tàng nghệ thuật. Để bổ sung vào bộ sưu tập của mình, ông sẽ tìm đến các phiên chợ trời hoặc tiệm hàng hoá thông thường.

Frank là người chủ của Bảo tàng Tranh xấu (Museum of Bad Art - MOBA), bảo tàng duy nhất trên thế giới “mang các tác phẩm tệ nhất tới nhiều người nhất.”

Bảo tàng gồm ba phòng tranh ở Brookline, Somerville và Nam Weymouth (Boston), nơi trưng bày gần 70 tác phẩm trong tổng số 600 bức tranh.

MOBA bắt đầu hành trình của mình từ năm 1994, nơi một nhà môi giới tranh Scott Wilson phát hiện một bức tranh trong bãi rác - tác phẩm nổi tiếng “Lucy giữa cánh đồng hoa” (Lucy in the Field with Flowers) - và đưa cho bạn bè của mình - những người sau đó đã khuyên ông mở một bộ sưu tập. Wilson tập hợp thêm những bức tranh khác và bắt đầu trưng bày tại nhà bạn mình.

Sau một năm, nhận thấy triển lãm nhận được nhiều sự đón nhận, ông tổ chức tại một địa điểm lớn hơn tại Dedham, Massachusetts. Khi toà nhà bị bán, ông di dời đến một phòng chiếu phim tại Somerville và trưng bày tranh ngay bên ngoài nhà vệ sinh nam - nơi mà tiếng xả nước và mùi hôi mang lại một trải nghiệm ‘khác thường’ cho khách thăm quan.

Về sau, hai phòng tranh mới được mở tại Brookline và Nam Weymouth, gần Boston.

Bảo tàng lấy tranh từ các tiệm đồ cũ, chợ trời và thậm chí trong các thùng rác. Đôi khi các hoạ sĩ cũng tự mình đến tặng tranh cho bảo tàng.

Tất cả đều phải trải qua một quá trình thẩm định nghiêm ngặt. Bảo tàng từ chối tranh của trẻ em hoặc tranh không đạt chuẩn, ví dụ như tranh nhung đen hay tranh ‘công nghiệp’ được đặt hàng để bán cho khách du lịch.

“Chúng tôi tìm kiếm những tác phẩm được đầu tư nghiêm túc nhưng gặp lỗi,” Michael Frank nói. “Phải có lý do gì đó để khiến những hoạ sĩ không tiếp tục tác phẩm của mình.”

“9 trên 10 tranh không được nhận bởi nó không đến nỗi tệ,” đồng sáng lập Marie Jackson nói. “Đôi khi người hoạ sĩ nghĩ nó tệ nhưng chúng tôi không cho như vậy.”

Bạn có thể xem các ví dụ tại đây:

Hiệp (Theo Amusingplanet)

TinNB TrungTin tức, ý tưởng