Một người đàn ông biến cửa sổ nhà mình thành trò chơi cho hàng xóm

Cuộc sống đô thị hóa và công nghệ phát triển khiến con người ngày càng ít giao lưu trực diện với hàng xóm. Cửa sổ nhiều ngôi nhà có xu hướng buông rèm kín đáo hơn, những hàng rào chắn có xu hướng dày đặc hơn và những cuộc trò chuyện thăm viếng thân mật cũng ngày càng ít ỏi hơn.

Arduino-game-1.jpg

Trong bối cảnh ấy, Kris Temmerman, một nhà thiết kế website tương tác người Bỉ đã ‘mở toang’ cánh cửa ngôi nhà của mình. Anh thiết kế một trò chơi ở cửa sổ của nhà mình để những người đi qua và hàng xóm có thể chơi trò chơi trên đó, như một thông điệp mong muốn thế giới cởi mở hơn, thân thiện hơn.

‘Tôi hi vọng những người hàng xóm của mình sẽ có thêm vài khoảnh khắc thư giãn vui vẻ. Và tôi cũng muốn mọi người giao lưu, kết nối với cộng đồng xung quanh nhiều hơn nữa’ - Temmerman chia sẻ.

 

Chiếc máy trò chơi trên cửa sổ nhà Temmerman gồm 2 cần gạt gắn vào bậu cửa trước hiên, và một màn hình nền 8 bit. Ở đó anh thiết kế trò ‘chiến đấu với người ngoài hành tinh’ với ba kiểu chơi (một người chơi, một đấu một, và nhiều người đấu với người ngoài hành tinh).

Mỗi kiểu chơi chỉ có một cấp độ để người này hết lượt có thể dừng và chuyển lượt sang người khác, do đó sẽ nhiều người có cơ hội được chơi hơn.

Toàn bộ máy trò chơi đều do chính tay Temmerman thiết kế. Từ bộ mã nguồn cơ bản, màn hình, bộ cần điều khiển, cho đến âm nhạc trong trò chơi.

Arduino-game-2.jpg

Đặc biệt, một điều rất thú vị là mọi người thuộc tất cả mọi lứa tuổi, giới tính đã ghé chơi chiếc máy này, hơn cả những gì Temmerman kì vọng ban đầu là chỉ có thanh niên và trẻ em sẽ dừng chơi ở đây.

 

Không gian quanh nhà anh giờ trở nên nhộn nhịp và náo nhiệt trong âm thanh của trò chơi trộn lẫn với tiếng cười vui vẻ của mọi người.

Chiếc máy trò chơi, dẫu bé nhỏ, nhờ vị trí đặt bên cửa sổ ngôi nhà đã khiến nó có giá trị hơn rất nhiều. Nó đã trở thành một món quà tinh thần của Temmerman đối với cộng đồng, và ít nhiều khiến cộng đồng xung quanh anh gần gũi hơn, dễ thương hơn, bớt đi nhiều xa cách.