12 thị trấn kì dị nhất trên thế giới

Mỗi thành phố và thị trấn trên Trái đất là độc nhất vô nhị, nhưng một số vùng đất rất lạ thường đến nỗi khó mà tin rằng chúng thực sự tồn tại.

1. Nơi bạn không thể chết

Thị trấn Longyearbyen, Svalbard, là thành phố ở cực bắc của Thế giới và nơi mà bạn chính thức không thể chết. Nghĩa trang trong thị trấn đã không được dùng đến trong 70 năm qua.

Lý do là vì, nơi đây khí hậu quá lạnh làm cho xác chết không phân hủy được và thu hút nhiều loài động vật hoang dã. Chính vì vậy, với người sắp sang ‘thế giới bên kia’ sẽ được vận chuyển bằng máy bay tới Na uy.

2. Một thị trấn nằm giữa hai quốc gia

Thị trấn nằm giữa hai quốc gia là một hiện tượng phổ biến hơn nhiều người nghĩ, nhưng đây lại là một trong những điểm bất thường nhất của chúng.

Büsingen am Hochrhein là một thị trấn của Đức nhưng lại nằm hoàn toàn trong lãnh thổ của Thụy Sĩ. Về mặt kinh tế, nó thuộc Thụy Sĩ còn về hành chính là của Đức.

  • Đây là thị trấn Đức duy nhất dùng đồng franc Thụy Sĩ làm đơn vị tiền tệ chính.
  • Ở đây, các dịch vụ công cộng, mã điện thoại, mã bưu điện đều có của hai nước.
  • FC Büsingen là đội bóng duy nhất của Đức tham dự giải vô địch Thụy Sĩ.

3. Thành phố kinh khủng nhất

Tiểu bang Michigan, Hoa Kỳ là nơi bạn có thể tìm thấy địa ngục. Nguồn gốc cái tên không thể xác định nhưng cư dân thị trấn vẫn duy trì nó.

Khách du lịch luôn háo hức với biển chào “Chào mừng tới địa ngục”, còn tại các cửa hàng lưu niệm họ bán các hợp đồng đất địa ngục với giá 6.66 đô la/m2.

4. Thị trấn của Áo nằm trong Trung Quốc

Người Trung Quốc nổi tiếng có tay nghề cao vì luôn chế tạo được các ‘bản sao’ của bất cứ thứ gì trên thế giới – bao gồm toàn bộ cả thị trấn.

Để có cơ hội đi du lịch mà không phải rời đất nước, họ quyết định xây dựng bản sao ngôi làng nổi tiếng Hallstatt của Áo ở đây.

Nhà thờ được xây dựng đầu tiên, theo sau là những con đường trông giống hệt nguyên tác. Nhân tiện, bất động sản Hallstatt ở Trung Quốc đắt hơn ở Áo.

5. Thị trấn miễn phí

Thành phố Slab là một thị trấn ở California, chủ yếu là những người già về hưu, những người vô gia cư sinh sống. Họ sống trong những chiếc xe kéo mà không cần điện, nước hay địa chỉ nhà.

Không có các dịch vụ công cộng hay phải đóng thuế, tiền thuê nhà. Nghe có vẻ như những điều đó là bất tiện, nhưng nhiều người sống ở đây lại cho rằng họ thấy thoải mái vì điều đó.

6. Thị trấn hang động

Matmata ở miền Nam Tunisia là một thị trấn có rất nhiều ngôi nhà dưới lòng đất tại Berber vẫn còn có người ở. Vào những năm 1970, các ngôi nhà trên mặt đất được xây dựng ở đây, nhưng nhiều người dân địa phương thích sống trong những ngôi nhà truyền thống của họ hơn.

Những người hâm mộ Star Wars sẽ nhận ra nơi này là quê hương của Luke Skywalker.

7. Thị trấn sống chung trong một tòa nhà

Toàn bộ thành phố Whittier, Alaska nằm trong một tòa chung cư 14 tầng của một cơ sở quân sự cũ. Tòa nhà chứa các cửa hàng, đồn cảnh sát, bệnh viện và nhà thờ.

Mục đích là để tiết kiệm cho sưởi ấm vì thời tiết ở đây lạnh và gió quanh năm. Dân số của thành phố chỉ có 220 người.

8. Thị trấn màu xanh dương

Các bức tường, cửa ra vào, và thậm chí là cầu thang của thị trấn xinh đẹp ám ảnh Chefchaouen ở Ma-rốc đều có màu xanh dương với nhiều sắc thái.

Một giả thuyết cho rằng chúng đã được sơn bởi người Do Thái từng sống ở đây, màu xanh dương là một màu mang ý nghĩa thiêng liêng đối với họ. Người Do Thái bây giờ đã rời đi, nhưng truyền thống vẫn được gìn giữ.

9. Thị trấn người ngoài hành tinh

Năm 1947, một UFO rơi xuống gần thị trấn Roswell, New Mexico. Điều này vẫn là một chủ đề tranh luận, nhưng Roswell trở nên nổi tiếng với cái tên Alien City.

Nơi này tổ chức các lễ hội theo chủ đề người ngoài hành tinh và ngay cả cửa hàng  McDonald's địa phương cũng được trang trí với hình ảnh những người ngoài hành tinh.

10. Thị trấn trên biển

Neft Daşları, hay “Oil Rocks”, là một thị trấn công nghiệp ở Azerbaijan. Nó nằm trên nền trên một mỏ dầu ở biển. Thị trấn không có dân cư. Khoảng 2.000 người đến làm việc tại đây trong ca làm việc vài tháng.

11. Thị trấn dưới vách đá

Thị trấn Setenil de las Bodegas ở Tây Ban Nha thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới - bởi nó được xây dựng từ một tảng đá bazan lớn. Có những con phố ở đây bạn có thể nhìn thấy những tảng đá trên cao thay vì bầu trời. Trông thì có vẻ như sắp rơi nhưng thực ra chúng đã ở đó qua hàng thế kỷ.

12. Thị trấn người chết nhiều hơn người sống

Thị trấn Colma, California (Mỹ) có đến hơn 73% diện tích đất để dành làm nghĩa trang. Số người chết nhiều hơn số người sống là một nghìn người. Lí do bởi chính quyền đã quyết định di dời tất cả các nghĩa trang ở San Francisco đến Colma.

Dân số của thị trấn chỉ bao gồm những người phu đào huyệt, những người trồng hoa, và các nhà sản xuất vật tưởng niệm, nhưng trong thập niên 1980, những người thuộc các ngành nghề khác cũng bắt đầu đến định cư ở đây. Phương châm của thị trấn hiện nay là “Thật tuyệt khi vẫn còn sống ở Colma!”

Hạn Vũ (Theo brightside)