Zambia sử dụng sơn chống muỗi ngăn bệnh sốt rét  

Zambia, quốc gia nằm ở phía Nam lục địa đen tuyên bố sẽ xóa sổ bệnh sốt sét trong vòng 3 năm tới bằng một loại “vũ khí” mới: sơn chống muỗi.

Đây là loại sơn này được thiết kế để xua muỗi đầu tiên trên thế giới, do nhà sản xuất sơn Kansai Plascon của Nhật Bản sản xuất. Các quan chức y tế ở Zambia hy vọng, loại sơn này sẽ hỗ trợ họ đẩy lùi căn bệnh sốt rét ở quốc gia này vào năm 2021.

Sơn Kansai sẽ khiến hệ thần kinh trung ương của muỗi tê liệt và muỗi sẽ...lăn quay ra nhà.

Sơn Kansai sẽ khiến hệ thần kinh trung ương của muỗi tê liệt và muỗi sẽ...lăn quay ra nhà.

Theo mô tả của công ty Kansai Plascon, loại sơn xua muỗi này rất “đáng đồng tiền bát gạo” trong cuộc chiến ngăn chặn căn bệnh gây ra cái chết của 1 triệu người ở châu Phi mỗi năm.

Sơn chống muỗi của công ty Kansai Plascon được thiết kế để có thể sử dụng trong các khu nhà ở dân sinh, cũng như các công trình công cộng và thương mại. Đặc biệt, loại sơn này có thể duy trì tính năng đuổi muỗi kéo dài tới 24 tháng kể từ ngày sơn.

Loại sơn nhũ tương biến đổi acrylic này chứa chất diệt côn trùng pyrethroid –hợp chất mà Kansai Plascon gọi với cụm từ nội bộ là “công nghệ Knock-out”. Chất phụ gia này sẽ phá hủy hệ thần kinh trung ương của một con muỗi từ đó khiến nó gặp khó khăn trong việc bay và “ngã nhào” xuống sàn nhà. Loại sơn này cũng có tác dụng tương tự với nhiều loại côn trùng khác như kiến gió, nhện, thiêu thân….Cùng lúc nó vẫn duy trì được đặc tính chống nấm mốc, ngăn rêu ẩm mọc bám trên bề mặt các công trình.

Mỗi năm căn bệnh sốt rét cướp đi sinh mạng của 1 triệu người ở Lục địa đen.

Mặc dù kỳ diệu như vậy, nhưng sơn chống muỗi xuất xứ Nhật Bản không chứa hóa chất độc hại với con người và vật nuôi.

“Loại sơn không chứa chì, không phát thải này có thể sử dụng ở bất cứ nơi đâu. Nó biến các công trình như nhà ở trở nên thân thiện với con người, đặc biệt là ở những khu vực có nguy cơ bùng phát sốt rét cao. Sơn chống muỗi của Kansai rất an toàn. Nó không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào với con người. Chúng tôi đã tiến hành nhiều thử nghiệm khoa học để chứng minh điều đó”, ông Kalpana Abe, chủ tịch công ty sơn Kansai nói.

Công ty đã cam kết tặng loại sơn này cho các trường mẫu giáo ở Zambia cũng như các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch sốt rét cao. Kết quả ban đầu khá khả quan.

Bà Mora Povia, Giám đốc 1 Làng trẻ em SOS ở Zambia, trung tâm được tài trợ sơn chống muỗi của Kansai cho biết: “Tôi có thể nói là tỷ lệ các em nhỏ bị sốt rét đã giảm xuống còn bằng 0 bởi vì kể từ khi phủ loại sơn này lên các công trình ở Trung tâm, chúng tôi không ghi nhận ca sốt rét nào nữa”.

Hiện công ty sơn Kansai đang phối hợp với Bộ Y tế Zambia và Văn phòng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản để tặng loại sơn này cho các cơ sở được tài trợ. Trong khi đó, theo ước tính của chính phủ Zambia, nếu tỷ lệ lây truyền sốt rét giảm 10% thì đồng nghĩa với việc GDP của nước này sẽ tăng 3% mỗi năm.

Bên cạnh việc sử dụng sơn chống muỗi, lưới chống muỗi, tiêm ngừa và phun thuốc diệt muỗi cũng được sử dụng lồng ghép để hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh ở Zambia. Các biện pháp được triển khai trong bối cảnh mỗi năm, sốt rét vẫn đang tiếp tục cướp đi sinh mạng của hơn 1 triệu người dân Nam Phi, trong đó, số ca tử vong chủ yếu là trẻ em dưới 5 tuổi. Trong khi đó trên phạm vi toàn cầu, riêng năm 2016, thế giới ghi nhận tới 216 triệu ca sốt rét.

Hoài Thanh (Theo Telegraph)