Nhóm học sinh ‘bé xíu’ giành giải thưởng quốc tế với sản phẩm Chậu cây thông minh

Ba em học sinh lớp 6, lớp 8 và lớp 10 ở Hà nội đã xuất sắc giành được huy chương vàng Triễn lãm quốc tế lần thứ 8 về Sáng chế và Phát minh Khoa học Kỹ thuật 2018 ở Malaysia với phát minh chậu cây thông minh có nhiều tính năng của mình.

Chậu cây thông minh là sự kế thừa và ứng dụng một cách linh hoạt những công nghệ hiện đại hiện có. Nó có khả năng cập nhật thông tin về độ ẩm, nhiệt độ, nồng độ bụi và chất lượng không khí.

Ngoài ra chậu cây còn có chức năng sạc pin cho điện thoại di động. Nó được thiết kế với 9 cây tương ứng với 9 tấm pin năng lượng mặt trời, toả ra các hướng khác nhau, giúp cho việc tiếp nhận ánh sáng tốt từ các hướng.

Chậu có thể hoạt động cả ngày lẫn đêm nhờ hệ thống tái cấu trúc các tấm pin, do đó sẽ không cần dùng đến nguồn điện nào khác. Các cảm biến thông minh cập nhật các thông số đo mỗi 10 giây một lần lên lưu trữ đám mây với kết quả nhanh và chính xác.

Sản phẩm này được tạo dáng như một vật trang trí, đẹp mắt, được sử dụng trong quán cà phê, văn phòng, các bàn trang trí ngoài trời...

Đây là thành quả của nhóm nghiên cứu gồm 3 thành viên trẻ tuổi: Nguyễn Anh Đức, lớp 10A1 Tin, THPT chuyên Đại học Khoa học Tự nhiên, Trần Vũ Phương Uyên, lớp 8D, THCS chuyên Hà Nội Amsterdam và Trần Hà Nhật Minh, lớp 6, THCS Nguyễn Trường Tộ dưới sự hướng dẫn của giảng viên Ngô Ngọc Thành của trường Đại học Điện lực.

Sản phẩm được tạo ra từ thực tế nhu cầu cần một thiết bị tích hợp được nhiều chức năng, có thể di chuyển, đặt ở nhiều nơi một cách linh hoạt nhằm cung cấp, chia sẻ nguồn dữ liệu khổng lồ cho mục đích quan trắc, có khả năng tự tạo ra và sử dụng dụng năng lượng sạch.

Quá trình nghiên cứu và phát triển chậu cây được thực hiện liên tục trong 9 tháng. 5 tháng đầu tiên là thời gian dành cho việc làm và thử nghiệm để cho ra đời sản phẩm mẫu đầu tiên. Từ lúc xong mẫu đầu tiên, nhóm đã phải gấp rút hoàn thành sản phẩm để kịp tham gia cuộc thi chỉ trong vòng 4 tháng.

Trong quãng thời gian đó, nhóm đã trải qua không ít lần khó khăn và thất bại. Tuy vậy, cuối cùng công sức của các em cũng được đền đáp khi giành về chiếc huy chương vàng của cuộc thi nhờ sản phẩm có chi phí thấp (khoảng 1-2 triệu VND), tính thẩm mỹ cao, các công nghệ và tính ứng dụng đi kèm. Nhóm đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen ngày 3/7/2018.

Uyên NT