Hành trình trở thành thị trấn không thải rác của thị trần Kamikatsu

Người dân ở thị trấn Kamikatsu, Nhật Bản, phải từ bỏ thói quen đốt rác trong sân và làm quen với hệ thống phân loại rác có tới hàng chục hạng mục.

 Kamikatsu là một thị trấn đặc biệt, không phải vì những cánh đồng trà, những ngọn núi tráng lệ, hay những ngôi nhà cổ thanh bình. Nó biết đến nhờ bởi gần như không có rác thải.


Dự án thị trấn không rác tại Kamikatsu, Nhật Bản.

Dự án thị trấn không rác tại Kamikatsu, Nhật Bản.

 Kamikatsu có dân số khoảng 5.000 người. Vào thập niên 1990, dân làng gần như không tái chế.

 “Kamikatsu là vùng nông thôn. Mọi người trước đó đốt rác thải sinh hoạt tại nhà và đổ ra tự nhiên” – Cô Akira Sakano, Giám đốc Viện Giáo dục không rác thải cho biết.

 Đốt tất cả rác thải tạo ra lượng khí thải CO2 nguy hiểm. Và tự nhiên xung quanh bị ảnh hưởng.

 Vậy là 1 quyết định được đưa ra. Kamikatsu cần phải thay đổi.

 Đây là khởi đầu trên con đường hướng tới không có rác thải và cách sống mới.


Thị trấn xanh Kamikatsu không rác thải ở Nhật Bản.

Thị trấn xanh Kamikatsu không rác thải ở Nhật Bản.

Thị trấn xanh Kamikatsu không rác thải ở Nhật Bản.

Thị trấn xanh Kamikatsu không rác thải ở Nhật Bản.

Cô Akira Sakano cho biết thêm: “Khái niệm không rác thải bắt đầu vào năm 2003, khi thị trấn lập tuyên ngôn Không rác thải

 Cụ thể, không rác thải ở đây có nghĩa là không thứ gì bị vứt bỏ hoàn toàn. Mọi thứ phải được tái chế. Thời gian đầu, chuyện tái chế thật khó khăn, với tất cả mọi người.

 Hãy cùng gặp Takuya Takeichi. Takeichi là chủ siêu thị mang tên ông.

 “Khi chương trình không rác thải bắt đầu, nó tạo thêm gánh nặng cho cuộc sống của tôi. Việc phân loại tất cả rác thải là nghĩa vụ rất tốn thời gian” – Ông Takuya Takeichi, chủ siêu thị cùng tên không giấu giếm những ý nghĩ ban đầu, khi ông bắt đầu thực hiện tái chế rác thải.

 Và Hachie Katayama, một bà nội trợ, cũng có ý nghĩ tương tự: “Trước đây, tôi không phải nghĩ xem nó là nhựa, là rác có thể đốt được, hay thứ gì khác. Tôi chỉ cần đốt rác ngoài sân. Sau đó, mọi thứ thay đổi. Một hệ thống phân loại được đưa ra. Bảng phân loại rất là khó nhớ”.

 Hệ thống phân loại mà bà Katayama nói là mấu chốt thành công của Kamikatsu. Nó rất chi tiết, khi có tới 45 danh mục tái chế.


Hàng chục thùng chứa phân loại rác thải.

Hàng chục thùng chứa phân loại rác thải.

 Cô Akira Sakano, Giám đốc Viện Giáo dục không rác thải lấy ví dụ với vài danh mục cụ thể:

 “Hộp nhôm, hộp thép, bình xịt, nắp kim loại, quần áo, đồ gỗ, bóng đèn huỳnh quang”.

 Danh mục cứ tiếp tục được bổ sung với 35 danh mục nữa. Dần dần, thứ từng là gánh nặng khổng lồ trở thành một cách sống ở Kamikatsu. Mọi người bắt đầu nhìn rác thải với con mắt khác.

 “Tôi hình thành một ý thức với việc chăm lo mọi thứ. Khi tôi nhập hàng về, tôi chỉ nhận chúng khi được đóng gói trong thùng carton. Chúng tôi có thể tái sử dụng những phần bìa carton sạch này để đóng gói hàng hóa, và tương tự như thế” - Ông chủ cửa hàng Takeichi thành thật chia sẻ.

 Taira Omotehara – 1 đầu bếp thú nhận rằng: “Trước khi đến đây, tôi chẳng bận tâm chút nào về rác thải. Tôi chỉ đơn giản là vứt hết chúng cùng nhau. Thức ăn thừa ở đây được đưa tới hố ủ, thứ được đem bón cho các nông trại tại địa phương, nơi trồng các loại rau mà chúng tôi dùng ở trong chính nhà hàng của mình. Được chứng kiến vòng tuần hoàn này giúp tôi thay đổi cách nhìn nhận”.

“Khi quen với việc phân loại, bạn không thấy mọi thứ phiền toái nữa, nó đã trở thành một phần của cuộc sống” – Người dân thị trấn Kamikatsu chia sẻ.

“Khi quen với việc phân loại, bạn không thấy mọi thứ phiền toái nữa, nó đã trở thành một phần của cuộc sống” – Người dân thị trấn Kamikatsu chia sẻ.

 Cũng rất cần để tâm đến việc Kamikatsu chỉ là một thị trấn nhỏ. Nó không phải New York hay London. Các điều luật không thể giống nhau, nhưng có một hằng số ở đây.

 Đó là con người. Họ có thể thay đổi.

 “Chúng giống như các trường hợp, các vấn đề xã hội chúng ta sẽ chẳng thể thay đổi, nếu từ đầu, chúng ta đã nói nó không thể giải quyết. Bằng cách thay đổi cách suy nghĩ, mạng lưới con người liên quan đã phát triển và phong trào cũng tăng theo” - Cô Akira Sakano cho hay, cô hạnh phúc với lối sống hiện tại của mình, cũng như của người dân ở thị trấn nhỏ bé nhưng trong lành này.

Huyền Thương (Theo Great Big Story)