Singapore ra mắt cabin hút thuốc lọc khói độc

Các cabin hút thuốc xuất hiện rất nhiều tại các khu vực công cộng với mục đích cách ly khói thuốc thải ra môi trường. Tuy nhiên bài toàn đặt ra là khói thuốc đó liệu có thể được giải quyết như thế nào? Và mới đây, Singapore đã có lời giải cho câu hỏi đó, với cabin hút thuốc lọc khói độc.

Lọc các phân tử độc hại trong khói thuốc

Một cabin hút thuốc được trang bị hệ thống lọc, biến khói thuốc lá thành không khí sạch, đã được lắp đặt bên ngoài toà nhà Fusionopolis tại Singapore. Nó sử dụng hệ thống lọc ba lớp, được phát triển ở Đan Mạch.


Stefen Choo - Giám đốc Tập đoàn SGC – giới thiệu cabin hút thuốc có chức năng lọc khói độc.

Stefen Choo - Giám đốc Tập đoàn SGC – giới thiệu cabin hút thuốc có chức năng lọc khói độc.

Đầu tiên, khói thuốc lá được đưa qua bộ lọc thô giúp loại bỏ các hạt bụi lớn.

Sau đó, bộ lọc HEPA sẽ loại bỏ các hạt nhỏ có hại có kích thước 0,3 micron, trước khi “bộ lọc than hoạt tính” loại bỏ mùi thuốc lá và hóa chất. Sau đó, nó giải phóng 99,95% không khí tinh khiết ra môi trường.

Cabin của tập đoàn SGC có thể lọc được rất nhiều phân tử độc hại có trong khói thuốc lá.

Cabin của tập đoàn SGC có thể lọc được rất nhiều phân tử độc hại có trong khói thuốc lá.

Cabin này có thể chưa tới 10 người cùng một lúc.

Drake Lim – Giám đốc Công ty Thiết kế Jukebox trải nghiệm cảm giác hút thuốc trong cabin.

Drake Lim – Giám đốc Công ty Thiết kế Jukebox trải nghiệm cảm giác hút thuốc trong cabin.

Singapore lắp camera để bắt quả tang người hút thuốc lá

Đảo quốc Singapore vẫn nổi tiếng là một trong những đất nước có môi trường xanh, sạch nhất thế giới. Một trong các biện pháp được Chính phủ nước này ban hành nhằm có được thành quả, đó là hạn chế tối đa việc hút thuốc lá nơi công cộng. Điều này vừa giúp giữ sạch môi trường, vừa bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Chính phủ đảo quốc Đông Nam Á đang triển khai hàng trăm camera cảm biến nhiệt, hiện đại nhất, để phát hiện cá nhân hút thuốc lá ở các khu vực cấm.

Singapore hiện cấm hút thuốc ở 32.000 cơ sở và địa điểm, bao gồm các cửa hàng, khu giải trí, trung tâm mua sắm, văn phòng, bệnh viện, trạm xe buýt, lối đi có mái che, hành lang thang máy, cầu thang và lối vào tòa nhà.


Singapore là quốc gia cấm hút thuốc lá ở nơi công cộng.

Singapore là quốc gia cấm hút thuốc lá ở nơi công cộng.

Các hành vi không hợp vệ sinh khác như khạc nhổ và xả rác cũng sẽ được chụp lại bởi những camera giám sát nói trên.

Camera cảm biến nhiệt có thể phát hiện người nào đó đang cầm trên tay một điếu thuốc, kể cả ban ngày lẫn ban đêm. Chúng sẽ được được giấu kín trên nóc nhà, trong hành lang chung và cầu thang của các tòa nhà dân cư, bãi đậu xe nhiều tầng và các địa điểm khác.

Cơ quan Môi trường Quốc gia Singapore NEA cho biết, sẽ lưu ý đến quyền riêng tư của mỗi người. Có các quy tắc nghiêm ngặt đối với việc xem lại các đoạn phim từ camera và chỉ nhân viên NEA được ủy quyền có thể xử lý và xem lại cảnh quay cho các mục đích chính đáng. NEA muốn nhà thầu triển khai khoảng 140 camera mỗi năm, với khoảng 10 đến 15 lần triển khai mỗi tháng, ở những nơi cần thiết.

Lắp đặt thêm thiết bị giám sát chỉ là một trong những giải pháp mới nhất của chính phủ, để dần dần mở rộng lệnh cấm hút thuốc ở nơi công cộng, đã có từ những năm 1970, để bảo vệ người không hút thuốc khỏi tác dụng phụ từ khói thuốc lá. Trong năm 2013, Singapore đã cấm hút thuốc lá trong không gian chung như các tòa nhà dân cư, cũng như các điểm dừng xe buýt. Lệnh cấm đã được mở rộng đến các bể chứa nước và công viên, cũng như nhà ở của tư nhân trong năm 2016.

Tháng 10 năm ngoái, việc hút thuốc lá đã bị cấm ở các khu vực chung của các trường đại học công lập và các tổ chức giáo dục khác. Ngoài ra, lệnh cấm còn áp dụng trong xe hơi thuê riêng và xe buýt tham quan.

Những người bị phát hiện đang hút thuốc trong các khu vực cấm có thể bị phạt 200 USD ngay tại chỗ, hoặc lên tới 1,000 USD nếu bị kết án tại tòa. Công chúng có thể báo cáo hành vi vi phạm của một người thông qua trang web của NEA hoặc ứng dụng MyENV.

Có thể nói, Singapore đã hạn chế rất tốt việc hút thuốc lá nơi công cộng. Bên cạnh các quy định nghiêm ngặt của Chính phủ, một điều hết sức quan trọng là sự tự giác của người dân. Và đây là những kinh nghiệm quý báu để Chính phủ và người dân nhiều nước khác tham khảo và học tập.

 

Huyền Thương (Theo Channel NewsAsia)