Người “biến’ lá bàng thành chiếc nón xinh xắn

Từ những chiếc lá bàng rừng tưởng như bỏ đi, một cụ ông ở Thừa Thiên Huế đã tạo hình trở thành chiếc nón đầy ấn tượng và tinh tế.

Với những chiếc nón làm từ lá thông dụng đã trở nên bình thường thì ở Huế hiện nay vừa mới xuất hiện thêm một loại nón lá mới. Đó chính là nón lá bàng rừng. “Cha đẻ” của sản phẩm tinh tế này chính là cụ ông Võ Ngọc Hùng (62 tuổi, trú tại phường Kim Long, TP Huế).

Tâm sự về đam mê nón lá bàng, ông Hùng cho hay: “Tôi tìm hiểu rất nhiều và phải mày mò gần 2 năm, thử đủ các loại lá như bồ đề, sa kê… nhưng đều không được. Tuy nhiên, khi đi chơi trong rừng ở thị xã Hương Trà, tôi phát hiện ra cây bàng rừng. Lúc đó, tôi liền hái một lá về thử nghiệm và may mắn thành công”.

Ông Võ Ngọc Hùng tỉ mỉ làm ra những chiếc nón lá bàng tinh xảo. Ảnh: Nhật Tuấn.

Ông Võ Ngọc Hùng tỉ mỉ làm ra những chiếc nón lá bàng tinh xảo. Ảnh: Nhật Tuấn.

Tình yêu dành cho loại lá rừng ngày càng ngày càng lớn, cụ ông lao vào nghiên cứu ngày đêm, quên đi cả nỗi vất vả hằng ngày. Khoác lên mình chiếc bao, cây sào, dao và đôi giày đi rừng, cụ ông băng rừng thu hoạch lá cây này. Từ lúc nào không hay, chiếc bao đầy những chiếc lá xanh của cây rừng.

Ngày này qua tháng nọ cần cù, lao mình vào với cồn, lửa, các loại dung dịch, ông Hùng mới tìm ra bí quyết để ngâm ra xương lá. Để rồi, từ những chiếc lá bàng rừng tưởng như bỏ đi được ông Hùng tạo hình thành những chiếc nón làm từ loại lá này một cách đầy ấn tượng và tinh tế.

Lá bàng rừng được ngâm Baking Soda chờ xử lý. Ảnh: Nhật Tuấn.

Lá bàng rừng được ngâm Baking Soda chờ xử lý. Ảnh: Nhật Tuấn.

Theo ông Hùng, lá bàng ở thành phố nhỏ, dễ bị sâu, khi ngâm Baking Soda là dễ bị nhàu nát, không đáp ứng được việc sử dụng. Trong khi đó, những ngọn lá bàng rừng to hơn, dày hơn, phù hợp để tạo hình, mà không lo bị rách.Tìm được lá bàng rừng ưng ý, ông Hùng tiếp tục xử lý lá bằng Baking Soda khiến lớp màu xanh của lá phai nhạt và dần hiện ra màu lớp gân lá rất đẹp và thu hút cái nhìn ngay từ lúc mới thành hình.

Lớp màu xanh được ông Hùng chùi nhẹ lập tức bong ra, nhìn thì dễ như vậy nhưng thật sự rất khó nếu ai làm chưa quen, lá sẽ bị rách.

Chiếc lá bàng rừng với những đường gân lá được giữ lại, tạo thành nhiều lớp mỏng nhưng chắc chắn, lạ mắt bởi mới nhìn cứ ngỡ là trong suốt, xuyên thấu. 

Cũng theo ông Hùng, vất vả nhất là khâu chải xương lá. Ông Hùng dùng chiếc bàn chải đánh răng cẩn thận chải trên chiếc lá mỏng tang. Việc chải này cũng có quy tắc của nó, ông Hùng chải theo chiều thuận, kỹ lưỡng. Nếu sơ sẩy, một đường sống lá bị rách thì bao công sức sẽ bỏ đi.


Chiếc lá bàng rừng với những đường gân lá được giữ lại, tạo thành nhiều lớp mỏng. Ảnh: Nhật Tuấn.

Chiếc lá bàng rừng với những đường gân lá được giữ lại, tạo thành nhiều lớp mỏng. Ảnh: Nhật Tuấn.

Công đoạn chằm nón cũng đòi hỏi người thợ phải cẩn thận, tỉ mẩn. Để chắc ăn, ông Hùng thuê những người thợ chằm nón chuyên nghiệp thực hiện nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

Sản phẩm khi hoàn thiện có thể đi dưới mưa, không sợ bị ướt. Để chiếc nón bền với mưa nắng, thay vì chọn lớp dầu nón (làm nón đổi sang màu vàng xỉn), ông Hùng chọn sơn bóng PU. Loại sơn này giúp giữ màu thật của xương lá, vừa tăng độ chống chịu. Soi “đứa con tinh thần” của ông Hùng dưới ánh nắng mặt trời làm tôn lên những đường gân độc đáo.

Tuy trải qua rất nhiều thất bại trong việc tạo nên nón lá bàng nhưng với sự ủng hộ của vợ (bà Lê Thị Kỳ Ngộ) cùng với niềm đam mê, tình yêu dành cho chiếc nón cuối cùng ông cũng đã được đền đáp lại xứng đáng.

Ông Hùng cho hay, mỗi chiếc nón được kết từ hơn chục chiếc lá bàng rừng với giá bán 450.000 đồng/chiếc. Giá cao là vậy nhưng ông vẫn làm không kịp để xuất bán theo yêu cầu của khách hàng.

Theo những vị khách chứng kiến sự công phu trong việc làm ra chiếc nón lá bàng rừng, giá thành như vậy là phù hợp, xứng đáng để bỏ tiền ra mua.


Hiện rõ lên những chiếc gân lá bàng rừng. Ảnh: Nhật Tuấn.

Hiện rõ lên những chiếc gân lá bàng rừng. Ảnh: Nhật Tuấn.

“Nhiều người họ đặt trăm cái, nghìn cái mà có đủ đâu, làm cật lực lắm thì cả tháng mới được 60 cái. Thêm nữa đặt hàng hôm nay thì phải tháng sau mới có mà giao cho khách, vì sản phẩm làm ra khá lâu nhằm đảm bảo chất lượng, mẫu mã đẹp mắt”, ông Hùng tâm sự thêm.

Không dừng lại ở đó, hiện nay, ông Hùng tiếp tục chuẩn bị thử nghiệm đưa lên nón những hình ảnh về danh thắng Huế hay là những chất liệu lá khác kết hợp với lá bàng rừng.

“Ai có yêu cầu về hình ảnh, tôi cố gắng đáp ứng cho họ, song vẫn đảm bảo chất lượng và sự đẹp mắt, phù hợp với nhu cầu của người sử dụng. Hy vọng, tôi sẽ tiếp tục thành công, có thêm sản phẩm mới để du khách có thêm món quà lưu niệm khi thăm mảnh đất xứ Huế”, ông Hùng chia sẻ.


Thành quả sau bao nỗ lực của ông Hùng. Ảnh: Nhật Tuấn.

Thành quả sau bao nỗ lực của ông Hùng. Ảnh: Nhật Tuấn.

Với những chiếc lá khác, rụng xuống vĩnh viễn kết thúc vòng đời, trong khi với những chiếc lá viết tiếp đam mê của cụ ông, chiếc lá ấy mang lên mình một số phận mới, giúp ích cho đời.

                                                                                        Nhật Tuấn