Sản xuất vật liệu xây dựng, giấy và giày từ tảo xâm lấn

Nhiều bờ biển ở Mexico đang bị loài tảo mơ xâm lấn, gây ảnh hưởng đến đời sống môi sinh của những khu vực này. Nhằm đảm bảo môi trường sống, nhiều doanh nghiệp tại đây đang nảy ra nhiều ý tưởng mới, chẳng hạn như biến tảo mơ thành nguyên liệu sản xuất những vật hữu ích.

Làm gạch từ tảo mơ

Một số doanh nghiệp Mexico đang dùng tảo mơ làm nguyên liệu sản xuất.

Loài tảo biển màu nâu có mùi khó chịu này làm đục nước biển và xâm lấn những vùng bờ biển cát trắng.

Những sản phẩm đẹp mắt, hữu ích, được làm từ tảo mơ.

Những sản phẩm đẹp mắt, hữu ích, được làm từ tảo mơ.

Omar Sanchez, chủ một ngôi nhà xây bằng gạch làm từ tảo mơ, hào hứng chia sẻ về động lực khiến ông quyết tâm “đổi vận” cho loài tảo mơ: “Tôi quyết định hành động thay vì lo lắng, và thực hiện những việc tích cực. Đó là dọn dẹp bãi biển, tạo việc làm và bắt đầu sản xuất gạch từ tảo mơ”.

Lúc ông Sanchez mới bắt đầu, nhiều người đã tỏ ý nghi ngại. Họ cho rằng, gạch làm từ tảo mơ không thể đảm bảo đủ độ bền, chắc, vững chãi, để làm nhà.

Thế nhưng, khi sản phẩm – là căn nhà của ông Sanchez – hoàn thành, mọi hồ nghi ban đầu đã hoàn toàn biến mất.


Ông Omar Sanchez và căn nhà làm từ vật liệu tảo mơ.

Ông Omar Sanchez và căn nhà làm từ vật liệu tảo mơ.

Không chỉ vững chãi, vì nhà được làm từ vật liệu hoàn toàn từ thiên nhiên, nên không khí trong nhà lúc nào cũng mát mẻ, dễ chịu.

Tôi lớn lên với những ngôi nhà được làm từ gạch, ngói. Những ngôi nhà đó có ở Octotlan, Jalisco, ở khắp nơi trên Mexico này. Và tôi muốn được trở về với nguồn cội” – ông Omar Sanchez cho biết thêm.


Căn nhà của ông Sanchez rất vững chãi và mát mẻ.

Căn nhà của ông Sanchez rất vững chãi và mát mẻ.

Biến tảo mơ thành nguyên liệu sản xuất giấy

Cùng chung ý tưởng với ông Omar Sanchez, một công ty cũng bắt tay vào việc biến tảo mơ thành giấy để sản xuất sổ viết.

Cô Victoria Curiel là chủ startup làm sổ từ tảo mơ. Curiel cho biết, giấy làm từ tảo mơ rất bền, có chất lượng tốt, không hề thua kém những loại giấy làm từ bột gỗ thông thường khác.


Giấy làm từ tảo mơ rất bền, có chất lượng tốt, không hề thua kém những loại giấy làm từ bột gỗ thông thường khác.

Giấy làm từ tảo mơ rất bền, có chất lượng tốt, không hề thua kém những loại giấy làm từ bột gỗ thông thường khác.

 “Tôi tin rằng giải pháp cho vấn đề tảo mơ là hỗ trợ những dự án nhỏ, tận dụng tảo làm sổ viết, gạch hoặc bình đựng. Trong tương lai, công ty tôi hướng tới việc bán sản phẩm ra toàn cầu và thành lập nhà máy. Chúng tôi mới chỉ bắt đầu và đang sử dụng 200kg tảo mơ mỗi tuần” – Victoria Curiel trao đổi với phóng viên AFP về dự định tương lai của mình.

Đến những đôi giày mắt bắt

Trong khi đó, một công ty khác thì lại biến ý tưởng sản xuất giày từ loài tảo màu nâu này thành hiện thực.

Anh Adrian Lopez là chủ công ty đặc biệt đó. Anh cho hay: “Mỗi chiếc giày sử dụng 100g tảo mơ. Chúng phải trải qua quá trình rửa sạch, làm khô, sau đó đem đi nghiền, để trở thành nguyên liệu có thể sử dụng cho việc sản xuất”.


Những đôi giày làm từ tảo mơ có màu sắc bắt mắt, kiểu dáng trẻ trung và hiện đại.

Những đôi giày làm từ tảo mơ có màu sắc bắt mắt, kiểu dáng trẻ trung và hiện đại.

Anh Lopez cho biết thêm, trong thời gian tới, nếu các sản phẩm của công ty nhận được phản hồi tốt, anh sẽ tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, để vừa góp phần giải quyết tình trạng tảo xâm lấn bờ biển, vừa làm ra những sản phẩm “sạch”, thân thiện với môi trường.

Không chỉ Mexico, mà khoảng 17 quốc gia gần đó cũng bị tảo mơ xâm lấn bờ biển và rất có thể, ý tưởng dùng tảo mơ để sản xuất các vật dụng hữu ích, cũng sẽ được giới chức những nước này cân nhắc, để giải quyết tình trạng đáng báo động trên.

Thương Huyền (Theo AFP)