Xe dọn rác đa năng

Chứng kiến người lao công trong trường làm vệ sinh mỗi ngày rất vất vả, một nhóm học sinh Trường THCS Cách Mạng tháng Tám, quận 10, TP. Hồ Chí Minh đã sáng tạo ra xe “nuốt” rác đa năng, với tính năng phân loại rác ở trọng lượng dưới 2kg.


Nhóm tác giả của sáng kiến máy dọn rác tự động.

Nhóm tác giả của sáng kiến máy dọn rác tự động.

Theo em Nguyễn Trương Mai Phương, Trưởng nhóm sáng chế xe “nuốt” rác, mỗi ngày, em cùng các bạn trong nhóm thường bắt gặp những người lao công miệt mài thu gom rác trên các ngõ phố để thành phố sạch đẹp. Vào những lúc tiết trời oi bức, mùi hôi của rác thải rất khó chịu, em cùng các bạn đều biết như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của họ.

“Chúng em đã bàn bạc và suy nghĩ phải làm một sản phẩm để giúp công việc vệ sinh của các cô chú lao công bớt nặng nhọc”, Mai Phương cho biết.

Vận dụng kiến thức học tin học và các môn học như Vật lý, Công nghệ, Mỹ thuật… nhóm đã thống nhất sáng tạo ra xe vệ sinh đa năng. “Vì trong mô hình có những kiến thức nằm ngoài chương trình hoặc chưa được học nên cả nhóm phải lên mạng tìm hiểu, nghiên cứu thêm tài liệu để hoàn thiện sản phẩm”, em Lương Bảo Ngọc, thành viên nhóm chia sẻ thêm.

Hình ảnh tuyên truyền bảo vệ môi trường được nhóm vẽ lên thân xe.

Hình ảnh tuyên truyền bảo vệ môi trường được nhóm vẽ lên thân xe.

Theo Trưởng nhóm Nguyễn Trương Mai Phương, vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên các em phải “xé nháp” làm đi làm lại nhiều lần mới xong, nhất là trong nhóm có 6 người thì có 5 bạn nữ mà thiết kế xe phải thực hiện các công đoạn về cơ khí nên gặp khá nhiều trở ngại. Khó nhất là ở bản vẽ, vì đây là “nền móng” để nhóm dựa vào đó hoàn thành sản phẩm”. Cũng do chưa có nhiều kinh nghiệm nên vẽ và tính toán không chính xác, vẽ sai vị trí các tính năng, khi lắp xe lại không hoạt động như mong muốn.

Sau gần 4 tháng miệt mài thực hiện, nhóm các bạn học sinh (gồm Phương, Hà, Sang, Uyên, Hân, Ngọc), được thầy Nguyễn Minh Triết, giáo viên Tin học hướng dẫn trực tiếp nên nhóm đã cho ra đời chiếc xe vệ sinh đa năng có khối lượng 10kg, chiều dài 1m50, rộng 0,5m. Khi điều khiển tay cầm (được lập trình), xe sẽ thực hiện việc quét rác thông qua ba chổi rác (gồm 2 chổi hai bên và 1 chổi chính giữa) được đặt phía trước.

Rác được đưa lên băng chuyền bằng các ống nhựa PVC. Dựa vào hình dạng rác, nhóm đã thiết kế băng chuyền phù hợp để phân loại, sau đó rác sẽ rơi vào 2 thùng được lắp đặt sẵn gồm thùng rác hữu cơ và vô cơ. Ngoài ra, nhóm còn thiết kế ra hệ thống chuông báo khi thùng rác đầy.

“Hiện tại xe của các em đang đưa vào hoạt động trong khuôn viên trường. Ưu điểm của xe là chạy bằng pin mặt trời, có thể giúp việc quét rác, phân loại rác tự động với các loại rác có trọng lượng dưới 2kg.

Cô Nguyễn Thị Thơi, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Cách mạng tháng Tám, bày tỏ niềm vui khi thấy thầy trò sáng tạo ra sản phẩm rất thiết thực, có ý nghĩa lớn với cộng đồng. Đồng thời cô cũng bày tỏ mong muốn, các sáng kiến của học sinh được các tổ chức, doanh nghiệp cùng tham gia hoàn thiện hơn để tạo điều kiện cho các sản phẩm này ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống.

Theo Hồng Phúc (Báo Dân Tộc)