Chỉ bằng gỗ và chậu nhựa, một người nông dân tự làm hẳn một công trình thuỷ điện

Siddapa, một nông dân mù chữ tại làng Somapur, Karnataka, đã tự mình thiết kế một bánh xe nước để sản sinh ra điện. Từ ý tưởng cho đến vật liệu đều do một tay ông chuẩn bị. Ông vận hành thiết bị tại một con kênh gần nhà.

Mr-Siddappas-Clean-Energy.jpg

Siddapa đã dùng gỗ để tạo một bánh xe lớn có 8 tay dài hơn 150cm được nối với nhau tại điểm tâm. Các chậu nhựa được đặt tại mỗi đầu của thanh gỗ. Khi nước từ hai ống chảy vào một chậu, nó tạo áp lực để quay bánh xe ngược chiều kim đồng hồ.

Chậu này cũng có thể xoay theo chiều ngang dùng một bánh xe quay. Khi một chậu khác có nước, cánh tay đầu tiên hướng xuống đất còn canh tay còn lại hướng lên trời. Quá trình này làm quay bánh xe đen gắn với bánh lớn, qua đó dẫn động tới một bánh xe gắn với máy phát điện.

Một bộ chuyển đổi sau đó chuyển dòng điện một chiều từ máy phát sang dòng điện xoay chiều. Siddapa nói đã chi khoảng 5.000Rs (tương đương 1,7 triệu đồng) để xây dựng toàn bộ thiết bị.

famer_windmill.jpg

Đây là lần thử nghiệm thứ hai của ông để cho dân làng thấy rằng ai cũng có thể sản xuất điện cho nhu cầu cá nhân chỉ bằng những vật dụng sẵn có.

“Nhiều người có kênh hào xung quanh không hề biết cách tận dụng món quà trời cho đó. Tôi muốn cho họ thấy họ có thể tự xử lý vấn đề của mình bằng các giải pháp sáng tạo. Không cần lúc nào cũng phải van xin chính quyền,” ông nói.

Ông tạo được 150watt điện từ hệ thống này. Siddapa nói ông có thể tạo đủ điện cho cả làng, nhưng vấn đề là con kênh này chỉ chảy 3 tháng trong năm mà thôi!

Hiệp (Theo Thebetterindia)

TinNB Trungtin tức, sáng chế