Xây nhà cho người tị nạn bằng chai nhựa ở Algeria

Với những người tị nạn, họ luôn mong muốn có một ngôi nhà vững chắc để bảo vệ họ trước những biến cố thiên nhiên. Giờ đây, ước mơ đó đã trở nên gần gũi hơn bao giờ hết với giải pháp nhà chống thiên tai kinh phí thấp được xây từ chai nhựa.

Refugee-Camp-Plastic-Bottle-Homes-Full-Width-Tall-1020x391.jpg

Được phát triển bởi Tateh Lehbib Breica, một người tị nạn người Algeria, căn nhà được xây dựng để đối phó với thời tiết sa mạc khắc nghiệt.

Dự án ban đầu vấp phải rất nhiều khó khăn mà chủ yếu đến từ điều kiện thời tiết. Nơi Breica sinh ra và lớn lên - trại tị nạn ở Awserd gần Tindouf, thường xuyên có nhiệt độ lên đến 56 độ C. Bão cát và mưa lớn cũng là những ‘kẻ thù’ khó chịu tại đây, gây thiệt hại cho hàng ngàn căn nhà.

Refugee-Camp-Plastic-Bottle-Homes-889x592.jpg

Breica vốn là một thạc sĩ về năng lượng - chứng chỉ anh được nhận trong một chương trình dành cho dân tị nạn của Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (United Nations High Commissioner for Refugees - UNHCR).

Anh nảy ra ý tưởng xây nhà chống thiên tai khi đang phát triển một dự án khác về xây vườn treo với hạt giống được trồng trong chai nhựa.

Chính kết cấu vòng tròn của căn nhà cùng những kiến thức được học tại trường đã giúp anh nhận ra mình có thể làm gì với căn nhà.

Refugee-Camp-Energy-Efficient-Homes-889x592.jpg

Bằng việc sử dụng chai nhựa, căn nhà có thể chống chọi với bão cát tốt hơn bê tông, bùn hay lều, bên cạnh khả năng chống nước của nó.

Kết cấu vòng tròn với tường dày cũng giúp căn nhà thêm vững chắc. Cho đến nay, Breica cùng với UNHCR đã xây được 25 căn nhà cho những người tị nạn khác.

Qua công trình của mình, Breica được mọi người đặt tên là ‘Gã điên với đống chai nhựa’. Chính anh cũng thừa nhận rằng mọi người vẫn luôn nhìn anh giống như một kẻ ‘nghiện’ chai nhựa và xây những ngôi nhà ‘bất thường’, mặc dù anh đã nhận nhiều giải thưởng cho sáng kiến của mình.

Hiệp (Theo Inhabitat)

TinNB Trungtin tức, sáng chế