Cựu quân nhân Ấn Độ 72 tuổi sáng chế máy bơm nước năng lượng mặt trời giá rẻ

Sáng chế máy bơm nước dùng năng lượng mặt trời của Vivek Mundkur đang làm thay đổi cuộc sống của người dân tại các khu vực thiếu nước ở Ấn Độ. Sản phẩm tiện lợi, tiết kiệm năng lượng với chi phí rẻ đang là ‘cứu cánh’ thắp lên hi vọng cho mọi người.

Vivek Mundkur trên thực tế là một cựu quân nhân. Năm nay đã 72 tuổi, ông từng có thời gian phục vụ quân đội với vị trí nhân viên kĩ thuật.

Ông là người sử dụng máy bay thành thạo và thậm chí đã đưa môn Hand Gliding - một bộ môn bay lượn bằng máy bay - vào quê hương của Đức Phật. Là một người đam mê máy móc, thế nhưng một tai nạn đáng tiếc đã lấy đi cánh tay và cả nhiệt huyết của ông.

Sau khi phục vụ quân đội 23 năm, ông quyết định nghỉ hưu. Thế nhưng đam mê chế tạo máy móc vẫn còn, và ông đang dùng nó để phục vụ lợi ích của cộng đồng. Ông rời xa nơi thành phố náo nhiệt để chuyển về sống tại một ngôi nhà ở ngoại ô Pune. Đây là nơi ông dùng để chế tạo máy và thực hiện ý tưởng của mình.

Ông được bác sĩ gắn cánh tay lại vào người, nhưng việc vận động vẫn rất khó khăn. Vượt qua nghịch cảnh, ông vẫn thực hiện được những ý tưởng sáng tạo của mình. Năm 2011, ông đã xây một cối xay gió chi phí thấp giúp cung cấp điện cho cả một ngôi làng ở Himachal Pradesh - một nơi ở vùng núi cao với nhiệt độ rất thấp.

Kể từ đó, ông cho ra đời thêm nhiều sáng chế nữa, và máy bơm nước dùng năng lượng mặt trời là một ví dụ như vậy. Sản phẩm giải quyết được nhu cầu của người dân trong bối cảnh thiếu nước trầm trọng.

Vivek-Mundkur1.jpg

Trước đây, người dân dùng máy bơm dầu diesel để bơm nước sử dụng, nhưng chi phí cao và ảnh hưởng đến môi trường là những rào cản để có thể nhân rộng. Rất nhiều hộ gia đình không có nước để trồng trọt, do đó đã bỏ đi nơi khác. Mục tiêu của Vivek là giữ họ ở lại quê hương nhờ giải pháp của mình.

Sáng chế của ông phù hợp với những vùng đất nhỏ, thuận tiện trong lắp đặt và không tốn thêm chi phí khi sử dụng. Trong khi đó trước đây, mỗi gia đình phải bỏ từ 40.000 đến 50.000Rs (khoảng 15 triệu đồng) để lắp đặt máy bơm, chưa kể tiền dầu hàng ngày.

Bên cạnh đó, máy bơm của Vivek không thải khí độc hại, không yêu cầu nhiên liệu đốt cũng như không gây tiếng ồn. Những ưu điểm này đã giúp sáng chế đoạt giải Greenpeace Innovation Challenge Award năm 2013.

Sản phẩm máy bơm tiện dụng này không những thay đổi cuộc đời của khu vực nơi Vivek sinh sống, mà còn ảnh hưởng tích cực đến đời sống của người dân những vùng khác. Trong số đó có một ngôi làng ở Maharashtra - nơi không hề có điện sinh hoạt. Một nhóm nông dân đã thử lắp đặt máy bơm của Vivek và vụ mùa bắt đầu bội thu từ đó. Trước đó, họ chỉ có thể trông chờ.

Hiệp (Theo thebetterindia)

TinNB Trungtin tức, sáng chế