Học sinh biến nước thải máy lạnh thành nước uống

Từ kiến thức trên lớp, nhóm học sinh lớp 9 Trường THCS Lê Quý Đôn (Q.3, TP.HCM) đã vận dụng để biến nước thải máy lạnh, nước mưa thành nước uống.

1_nxpp.jpg

Xuất phát từ thực tế cuộc sống ngày càng khan hiếm nước sạch, lượng mưa trong năm khá cao nhưng nguồn nước mưa lại chưa được tận dụng một cách triệt để, nhóm 3 học sinh lớp 9 Trường THCS Lê Quý Đôn (Q.3, TP.HCM) đã thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học Xử lý nước thải từ máy lạnh, nước mưa thành nước uống trong gia đình.

Giáo viên hỗ trợ học sinh khi cần thiết

Sau gần một tháng lên ý tưởng, dưới sự trợ giúp của các giáo viên, Lý Ngọc Minh Khoa cùng 2 bạn của mình là Gia Tuệ và Phi Long, tranh thủ sau giờ học, tập trung tại phòng thí nghiệm cùng ứng dụng kiến thức đã học trên lớp để thiết kế và lắp đặt hoàn thiện sản phẩm của mình.

Lý Ngọc Minh Khoa kể về quy trình thực hiện: “Chúng em lấy mẫu nước thải máy lạnh và nước mưa, xét nghiệm theo tiêu chuẩn nước uống rồi tính toán vật liệu xử lý cho phù hợp. Tuy nhiên để sử dụng trong gia đình nên chúng em cho rằng cấu tạo hệ thống lọc nước cần đơn giản, gọn nhẹ và cả ba cùng quyết định sử dụng một bộ ắc quy năng lượng mặt trời để chạy một máy bơm nhỏ. Máy bơm sẽ hút nước từ bồn lên hệ thống các ống lọc. Hệ thống lọc gồm 3 cặp bồn làm từ ống nước nhựa, mỗi cặp gồm một bồn lọc và một bồn chứa. Nước mưa và nước thải máy lạnh từ bồn chứa lần lượt đi qua hệ thống lọc tới bồn lọc, cuối cùng ra thành phẩm nước sạch”.

Dù đã lọc ra nước sạch nhưng phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn nước ăn, nhóm 3 học sinh nói trên cùng nhau mang sản phẩm nước của mình đến Phòng kiểm nghiệm hóa lý - vi sinh của Viện Pastuer TP.HCM xét nghiệm. Khi nhận được kết quả “nằm trong giới hạn cho phép”, những nhà khoa học “nhí” thở phào nhẹ nhõm.

Ông Phạm Đăng khoa, Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ: “Cả trường vui vì học sinh đã biến kiến thức để vận dụng chế tạo ra các sản phẩm có tính ứng dụng. Đặc biệt tôi còn hãnh diện về học trò của mình khi nghe các em tâm sự muốn mang hệ thống lọc nước của mình đến khu vực thiếu thốn nước sinh hoạt để giúp đỡ người dân”.

Được sự khuyến khích của giáo viên và bạn bè, Minh Khoa cùng các bạn đã hoàn thiện sản phẩm và tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp thành phố sắp tới.

Bích Thanh - Thanh niên

TinNB TrungTin tức, sáng chế