Flo - Ki-ốt điện giúp người đạp xe tránh đèn đỏ

Utrecht, thành phố lớn thứ tư Hà Lan, là thiên đường của dân chạy xe đạp. Không giống những thành phố khác, người yêu thích đạp xe có riêng cho mình những khu phố để thỏa niềm đam mê cùng những đoạn hầm và cầu cho xe đạp.

Thành phố cũng đang lên kế hoạch xây dựng các bãi đậu cho xe đạp tại ga tàu trung tâm. Mặc dù vậy, hơn 60% người dân dùng xe đạp làm phương tiện di chuyển chính này vẫn cảm thấy khó chịu vì họ phải dừng quá nhiều lần khi gặp đèn đỏ.

Để làm giảm gánh nặng này, Jan-Paul De Beer, người đứng đầu công ty thiết kế Springlab, đã có một ý tưởng độc đáo - dùng ki-ốt điện để đồng bộ tốc độ chạy của người đạp với sự hiển thị của đèn giao thông.

Mang tên Flo, thiết bị là một ống trụ cao màu xanh được đặt trước cột giao thông 120m. Chúng ‘bắt’ tốc độ chạy của người đi đường và báo cho họ biết họ nên giảm tốc độ, đạp mạnh hơn hay duy trì ở mức hiện tại.

 
flo-04.jpg

Phiên bản đầu tiên của Flo sử dụng đèn LED để thể hiện tốc độ đạp. Tuy nhiên giải pháp này tồn tại rủi ro khi bắt người dùng phải tập trung vào đèn hiệu đó thay vì con đường trước mặt.

Mặc dù vậy, người dân thích ý tưởng để ‘vượt qua’ đèn giao thông; đó là động lực để nhà thiết kế cho ra đời phiên bản thứ hai với cải tiến về trải nghiệm người dùng.

Khi một người đạp băng qua Flo, nó sẽ báo hiệu họ nên chạy chậm lại bằng cách hiển thị hình một con rùa. Ngược lại, người đạp được khuyến khích chạy nhanh hơn khi nhìn thấy một con thỏ, và giữ nguyên tốc độ nếu thấy biểu tượng ngón cái.

Flo cũng sẽ ‘liên lạc’ với đèn giao thông để chuyển sang màu xanh, giúp người đạp xe băng qua nhanh chóng. Trong trường hợp bất khả kháng, Flo sẽ thể hiện hình một con bò, báo hiệu người đi đường phải chờ đèn.

2344-01.jpg

De Beer nói “Chúng tôi chọn động vật vì thỏ và rùa là biểu tượng toàn cầu cho tốc độ nhanh và chậm. Trong khi đó, con bò là biểu tượng mới vì chúng tôi chưa tìm ra hình ảnh nào vừa vui vừa mang ý nghĩa chờ đợi.

 

Chúng tôi chọn bò vì khi bạn đến Pháp vào mùa lễ hội - thứ mà người Hà Lan nào cũng đi - bạn rất hay phải ‘nhường đường’ cho bò.”

Ki-ốt giao thông sáng tạo này đang được thử nghiệm tại ngã tư Amsterdamsestraagwet tại Utrecht, nơi rất nhiều người đạp xe qua lại và gây tai nạn mỗi năm. Nếu mọi thứ thuận lợi, Springlab hi vọng sẽ lắp đặt thiết bị này trên khắp các ngã tư nhộn nhịp của thành phố.

Flo cũng đang được thí điểm tại Eindhoven. “Chúng tôi vừa triển khai tại Hà Lan, nhưng nó đã sẵn sàng để mang ra toàn cầu,” De Beer nói. “Chúng tôi muốn giúp đỡ giới đạp xe trên khắp thế giới.”

Flo không phải là ý tưởng đầu tiên để khích lệ tinh thần đạp xe tại Hà Lan. Vào cuối năm 2015, một quan chức giao thông ở Rotterdam, nơi có gần 600km đường cho người đi xe đạp, đã cài đặt cảm biến mưa tại các đèn giao thông ở ngã tư.

Khi có sự thay đổi trong độ ẩm, cảm biến sẽ chuyển từ đèn đỏ sang đèn xanh trong mỗi 40 giây thay vì mức chuẩn 3 phút để giúp người đi xe đạp ‘thoát’ khỏi cơn mưa đang kéo đến.

 
 

Hiệp (Theo Dogonews)

TinNB TrungTin tức, sáng chế