Lớp sơn kháng nước đặc biệt ‘dành’ cho kẻ ‘tè đường’

Trong vài năm qua, người dân xung quanh quán bar St Pauli (Hamburg, Đức) luôn phải chịu đựng cảnh phóng uế bừa bãi của khách dự tiệc. ‘Thảm cảnh’ này giờ đây hứa hẹn sẽ không còn nữa khi họ sơn lên các toà nhà và đường xá một loại sơn đặc biệt giúp ‘bắn lại’ đường nước tiểu!

2560.jpg

Một nhóm địa phương mang tên IG St Pauli đã nảy ra ý tưởng độc đáo này khi họ nhận ra những biển cảnh báo thông thường không hề có tác dụng.

“Dù có cấm hay phạt đến mấy cũng không có ích lợi gì,” một thành viên trong nhóm nói. “Nên chúng tôi quyết định giải quyết vấn đề này bằng cách riêng của mình.”

“Công việc này gửi thông điệp trực tiếp đến những kẻ phá hoại rằng hành vi phóng uế bừa bãi không được chào đón ở đây,” Julia Staron, trưởng nhóm nói. “Lớp sơn giúp bảo vệ các toà nhà và người dân, và quan trọng hơn hết, nó gửi thông điệp mạnh mẽ chống lại các hành vi trên.”

Mang tên Ultra-Ever Dry, lớp sơn kháng nước này bình thường được dùng để sơn tàu nhằm giúp vật thể không bị thấm bởi bất kì loại dung dịch nào.

Theo trang web của nhà sản xuất, loại sơn này dùng công nghệ nano để phủ lên đồ vật và tạo một lớp lá chắn không khí trên bề mặt. Do đó, nếu ai đó ‘xả’ lên bề mặt này, nước tiểu sẽ bị ‘văng’ trở lại.

15386240_residents-in-germany-cover-walls-with-superhydrophobic_t90755496.jpg

Các thành viên trong nhóm đã sơn lên lớp tường thấp của một vài tòa nhà. Họ cũng dán những biển cảnh báo lên tường để nhắc nhở về lớp sơn mới. Thế nhưng, họ khuyến cáo mọi người không nên có hành vi phóng uế bừa bãi vì không phải bức tường nào được sơn mới cũng ‘đi kèm’ với biển chỉ dẫn.

Một đoạn phim về dự án này khi đăng lên mạng đã nhận được hơn 200.000 lượt xem chỉ trong vòng 2 ngày.

“Tôi đã thấy hiệu ứng tích cực của nó trên Facebook và các tờ báo địa phương. Mọi người đã chán cảnh phải thấy người khác ‘làm bậy’ lên tường, lối đi và ngoài đường rồi,” Uwe Christiansen, một thành viên của nhóm nói.

Chưa biết hiệu quả của lớp sơn mới này đến đâu, nhưng cuộc chiến của đô thị với tật ‘tè đường’ có vẻ vẫn còn rất cam go và lâu dài.

 
 

Hiệp (Theo Odditycentral)

TinNB TrungTin tức, sáng chế