Bộ com-lê miễn phí giúp người mới ra tù đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng ban đầu bao giờ cũng quan trọng. Nhất là trong những cuộc phỏng vấn xin việc. Một bộ trang phục lịch sự là điều cần thiết cho những người đi phỏng vấn. Biết rõ điều đó, một nhà từ thiện ở Baltimore đã trang bị cho những người có hoàn cảnh đặc biệt bộ trang phục lịch sự đắt tiền để họ nắm giữ cơ hội có một cuộc sống tốt hơn.

p-1-suiting-up.jpg

‘Người ăn mặc ấn tượng’ (Sharp Dressed Man) là một sáng kiến bắt đầu năm 2012 bởi một doanh nhân địa phương, Christopher Schafer và con trai ông, Seth. Họ là chủ một cửa hàng thời trang thiết kế.

Cửa hàng luôn bán những bộ trang phục đắt tiền – thường có giá từ 1.200 đô trở lên. Và rất nhiều khách hàng của họ đưa lại cửa hàng những bộ đồ cũ để quyên góp.

Một lần, khi vị khách đưa lại cho họ một bộ đồ thiết kế cũ trị giá 10.000 đô, họ bắt đầu nghĩ ra cách để tạo ra sự khác biệt. Christopher đến gặp Howard Wicker, giám đốc dịch vụ của chương trình Những lớp học cuộc sống (Living Classrooms), một tổ chức phi lợi nhuận đào tạo kỹ năng cho những cựu tù nhân ở Baltimore.

SDM1.jpg

“Tôi nói với ông ấy, ‘Nếu các anh cần quần áo, hãy cho tôi biết,’” Chris nói. Và câu chuyện bắt đầu từ đó.

 

Với sự giúp đỡ của chương trình Những lớp học cuộc sống, hai cha con đã bắt đầu phát cho những người vừa mới ra tù những bộ đồ mà cửa hàng đang có.

Ngay sau đó, dự án mở rộng hoạt động và có trụ sở riêng – một phòng tập gym cũ và giờ là một nhà trẻ - ở phía Tây Baltimore. Trụ sở bây giờ là một không gian khá đẹp. Tường được sơn mới lại, sàn gỗ được tu sửa. Và trên những kệ quần áo là tất cả các loại trang phục lịch sự của nam giới.

Hai cha con Schfers cố gắng điều hành dự án bằng những bộ đồ được tặng và tiền quyên góp mà họ nhận tại cửa hàng chính ở phố Aliceanna hay ngay tại trụ sở. Mỗi ngày họ đều hi vọng sẽ sửa sang thêm để nơi này sinh động hơn.

Chẳng hạn như đồ đạc mới hay một chiếc piano đối diện bức tường, và một nhạc sỹ Jazz sẽ chơi nhạc khi những người đàn ông xếp hàng để thử đồ vào sáng thứ 4.

“Nó thực sự rất tuyệt khi giúp được một ai đó. Khi tôi nói ‘Tôi sẽ giúp bạn có một cuộc sống tốt hơn’, tôi thấy họ bừng sáng và trông họ như một người khác. Đó gần như một sự biến đổi trước mắt họ”, Phó Chủ tịch của Người ăn mặc ấn tượng, Seth, nói.

 
Sharp_Dressed_Man_fits_Baltimore_men_in__2_28812327_ver1.0_640_480.jpg

Theo Christopher, họ không bao giờ đưa cho khách hàng của mình bất cứ thứ gì cũ nát hoặc lỗi thời, hay bộ đồ mà họ sẽ không thể mặc trong cuộc phỏng vấn.

Hai cha con Schafers luôn cố gắng tìm kiếm một bộ trang phục vừa với bất cứ người nào đến trụ sở, bất kể là kích cỡ nào. Một số người vô gia cư, một số khác đang cố gắng tái hoà nhập cộng đồng sau khi ra tù.

Và thật sự sáng kiến này đã thành công. Trong khoảng 4 năm hoạt động, họ đã giúp được một số người không quay lại tù.

Như John Jones, một trong những khách hàng đầu tiên của Schafers chẳng hạn. Sau 30 năm trong tù, John đã cố tìm kiếm một buổi phỏng vấn tìm việc trong một chương trình tái hoà nhập. Nhưng anh ấy cần phải ăn mặc chỉn chu hơn cho ngày trọng đại này. Vì thế, anh đã đến Người ăn mặc ấn tượng.

12345439_324612964329636_8290721184488293316_n.jpg

Anh vẫn nhớ như in khoảnh khắc anh nhìn mình trong bộ trang phục mới. “Tôi cảm thấy rất tự hào, nó làm tôi cảm thấy tôi đang ở vị thế khác, làm tôi cảm thấy tôi thành công” Anh nói.

 

“Tôi cảm giác như tôi muốn lao ra ngoài và chinh phục cả thế giới. Họ đã trang bị cho tôi bộ đồ và tôi thực sự đã có được công việc”.

John bây giờ làm việc cho Những lớp học cuộc sống và đem đến hi vọng cho những người khác sẽ có cảm giác giống như anh đã trải qua.

Phạm Minh (Theo Odditycentral)