Những thiết kế sáng tạo giúp các thành phố trở nên văn minh hơn

Chỉ với những thiết kế nhỏ nhưng hết sức khéo léo, những thành phố trên thế giới đã trở nên thoải mái và dễ sống hơn cho công dân bản xứ và những du khách.

1. Một lớp phủ đặc biệt bao quanh những cột điện trên đường, thiết kế này giúp tránh nạn dán giấy quảng cáo vặt lên, gây mất mỹ quan đô thị.

2. Đây là một sáng kiến ‘chống tiểu bậy’. Miếng thép tam giác kia sẽ khiến nước tiểu bắn ngược trở lại giầy và quẩn của người tiểu bậy.

3. Miệng thùng rác cố tình làm nhỏ để ngăn mọi người bỏ những rác quá to, vừa tốn chỗ vừa gây mất mỹ quan.

4. Nếu bạn có dịp đi tàu điện ngầm ở London, bạn sẽ nghe được những bản nhạc cổ điển du dương trong lúc đứng đợi tàu. Nhiều nghiên cứu cho rằng nghe nhạc cổ điển là một cách hiệu quả để giảm thiểu các hành vi phạm tội và gây rối trong lúc đợi tàu, nó giúp mọi người bình tĩnh và không bị căng thẳng bởi những chuyến tàu đông đúc hoặc đến trễ.

5. Trước đây, nếu muốn đi đến các thành phố Rocha và Maldonado ở miền nam Uruguay, người dân phải sử dụng tàu hoặc phà để vượt hồ Laguna Garzon. Nhưng từ năm 2016, chính quyền sở tại đã cho xây dựng một chiếc cầu bắc qua nhằm thuận lợi hơn trong di chuyển.

Tuy nhiên, thay vì làm cầu chạy thẳng, chiếc cầu này có thiết kế là một đường tròn ở giữa, điều này khiến các phương tiện di chuyển chậm hơn, tránh gây ra những tai nạn không đáng có.

6. Ở những thành phố lớn, đèn tín hiệu giao thông thường có một nút bấm giúp người đi bộ dùng nó để đổi tín hiệu đèn.

Tuy nhiên, nút bấm này không có tác dụng gì cả, mỗi khi chúng ta bấm vào, nó sẽ không chuyển tín hiệu đèn ngay mà mất một lúc mới chuyển sang đèn đỏ để phương tiện dừng lại.

Đèn tín hiệu vẫn được thay đổi theo thời gian được lập trình sẵn hoặc theo lưu lượng phương tiện trong ngày, nút bấm này được tạo ra chỉ đơn giản là vì người ta thích có cảm giác được điều khiển hệ thống giao thông.

7. Những thanh kim loại nhỏ được đặt nhô lên trên các thành bồn hoa, tuy nhỏ nhưng nó có thể ngăn được những thiếu niên trượt ván trên đó.

8. Những hoa văn kiến trúc này xuất hiện khắp nơi trong khuôn viên Đại học Cambridge, Vương quốc Anh, cũng với mục đích là ngăn chặn những sinh viên trượt ván lên những bề mặt dễ hư hỏng.

9. Một màn hình được trang bị cảm biến đo lượng khói được đặt trên những đường phố đông đúc của Stockholm. Nếu có người hút thuốc đứng gần, người đàn ông trong màn hình sẽ bật ho dữ dội.

10. Ở Nhật Bản, chính quyền thành phố bật đèn xanh suốt ngày ở các nhà ga đường sắt thường xảy ra những vụ tự tử. Trong suốt 4 năm bật đèn xanh, tỷ lệ những vụ tự tử đã giảm đi 84%, cách thức này hiệu quả một cách rõ rệt.

11. Và cuối cùng là một quảng cáo đầy sáng tạo của hãng Nike, khuyến khích người dân hãy vận động thể chất thay vì ngồi một chỗ, có thể gây hại cho sức khỏe.

Quang Niên (Theo Brightside)