Mua đồ rẻ, bạn sẽ mất nhiều chi phí hơn!

Tôi đang muốn mua một ít khăn mặt mới. Tôi thử kiểm tra lại xem mình đã mua cái khăn mặt cũ này bao lâu rồi và giá bao nhiêu.

IMG_0653.jpg

Thật là ngại với các bạn: Tôi thấy mình còn một đống khăn giá 60$ tồn lại. Chúng đã 11 năm tuổi, nhưng vẫn còn khá mới!

Khi tôi còn trẻ, tôi toàn mua những thứ rẻ nhất vì không có tiền. Và thậm chí nếu có tiền tôi cũng nghĩ chẳng dại gì phải bỏ ra những 30$ cho mỗi một cái khăn mặt. Sao không lên Amazon mà mua cả bộ khăn chỉ mất có 20$!

Nhưng rồi tôi đọc phần nhận xét của người mua, mọi người đều nói đống khăn 20$ này tã rất nhanh ngay sau khi giặt. Vậy là, câu hỏi chuyển thành: “Một bộ khăn giá 20$ nhưng phải thay hàng năm có thực sự rẻ hơn chỉ 1 chiếc khăn với giá 60$ mà dùng được cả chục năm không?”

Thử tính nhé. Như vậy trong cùng khoảng thời gian 10 năm, người mua bộ khăn giá 20$ rốt cuộc sẽ phải chi ra tổng cộng 200$. Nói cách khác, người mua chiếc khăn đắt tiền đã tiết kiệm được 140$.

Vậy đó.

Và tôi rút ra ‘triết lý khăn mặt’: Lúc đầu chi gấp 3 lần, về lâu về dài tiết kiệm được gấp 7 lần.

Dù bây giờ vẫn là người rất tiết kiệm, nhưng tôi vẫn sẽ bỏ nhiều tiền để mua đồ xịn, vì suy tính lâu dài, đồ xịn sẽ tiết kiệm hơn.

Tư duy này khó được chấp nhận ngay đấy, bởi vì chúng ta cứ thích mua đồ rẻ.

Tuy nhiên trên mạng xã hội, tôi cũng thấy mọi người chia sẻ rằng sau khi họ đã dùng đồ đắt tiền rồi thì họ sẽ không bao giờ muốn mua đồ rẻ nữa. Nhất là mấy đồ dạng như dao dĩa, quần bò, tấm lót, đồ lót,...

Một lợi ích nữa của việc mua đồ đắt tiền là tiết kiệm thời gian. Bạn mua đồ rẻ, tức là bạn phải mua số lượng nhiều hơn và mất thời gian hơn. Như trường hợp mua khăn mặt trên kia, vì phải thay khăn hàng năm, bạn mất thời gian mua sắm thêm những 9 lần nữa.

Giả sử bạn kiếm được 25$/giờ, và mất khoảng 30 phút mỗi năm để mua 1 món đồ rẻ nào đó thay thế, tổng cộng khi dùng mỗi món đồ rẻ bạn mất 112.5$ tính theo giờ công (9 x 0.5 giờ x 25$/giờ). Đặc biệt đó lại là thời gian bạn có thể sử dụng vào những việc hữu ích như nâng cấp bản thân chẳng hạn.

Nhiều khi chúng ta cứ ám ảnh với việc món đồ đó giá bao nhiêu mà không quí trọng thời gian của mình. Và tôi nghĩ đây là điều tôi vẫn đang cần phải học.

Mới rất gần đây thôi, tôi đi tới một tiệm cắt tóc, thấy họ tăng giá lên 60$, tôi đã cảm thấy đắt kinh khủng. Không thể chấp nhận được!

Vì vậy tôi đi tới trường cao đẳng nghề. Ở đó có các sinh viên đang học nghề cắt tóc, mặc dù người ta sẽ yêu cầu bạn kí giấy miễn trừ trách nhiệm trong trường hợp họ có thể cắt nhầm vào tai, nhưng bạn chỉ phải trả có 8$ thôi!

Tôi cứ ngồi đó, đợi đến hơn một tiếng rưỡi mà vẫn chưa cắt được kiểu đầu mình yêu cầu. Rốt cuộc, tôi nhận ra, dù chỉ mất 8$ nhưng thật ra mình đang lãng phí quá nhiều thời gian. Tôi quay trở lại tiệm cắt tóc và vui vẻ trả theo mức giá mới của họ.

Bài học ở đây là gì? Khi bạn chi dùng cho những vật dụng đắt tiền hay khi bạn bỏ nhiều tiền hơn để tiết kiệm thời gian, bạn thực sự tiết kiệm được rất nhiều thứ. Nếu bạn dùng đồ rẻ, sau này bạn sẽ còn phải trả phí nhiều hơn nữa!

Hà (Theo chrisreining)