Chiếc máy lạnh đất nung chạy không cần điện ở Ấn Độ

Công ty thiết kế Ant Studio ở Ấn Độ vừa làm được một chiếc máy làm mát không khí bằng ống đất nung không những chạy không cần điện mà còn trông như một tác phẩm nghệ thuật

Chiếc máy này mới được lắp đặt tại nhà máy DEKI Electronics, với thiết kế sắp đặt hàng trăm ống đất nung hình trụ lên một khung kim loại hình tròn tựa như một tổ ong lớn.

air-conditioner-electricity-free-ant-studio-59c4de181199d__700.jpg

Nguyên lý hoạt động của máy sử dụng phương pháp làm mát từ đất sét có từ 2500 năm trước công nguyên của người Ai Cập, các trụ đất nung sẽ ngấm nước và khi không khí nóng đi qua ống sẽ biến thành khí mát. Ngoài ra, tất cả các ống đất nung cũng được bao quanh bằng cát để giữ nước lâu hơn.

Với phương pháp truyền thống này, sự khác biệt về nhiệt có thể sẽ không nhiều. Theo đội ngũ thiết kế chia sẻ, chiếc máy này có khả năng hạ nhiệt không khí nóng từ trên 50 độ C xuống còn khoảng 36 độ C, trong khi nhiệt độ bên ngoài là 42 độ C.

Tuy nhiên, ở các nước nóng như Ấn Độ, nơi đang bị sa mạc hóa do cạn kiệt nguồn tài nguyên nước và không thể phục hồi hệ sinh thái, sự thay đổi nhiệt độ đó khá là giá trị.

Hiện nay, chi phí để lắp đặt chiếc máy này vào khoảng 1.850 đô la, thấp hơn một chiếc máy lạnh công nghiệp bình thường.

Mặc dù, công ty vẫn chưa có thiết kế máy cho nhà dân và chiếc máy cũng không hoạt động tốt ở những nơi ít gió, tuy nhiên Monish Siripurapu, nhà sáng lập của Ant Studio nói rằng: “Giải pháp này có thể mở rộng và chúng tôi đang nỗ lực thực hiện ý tưởng này”.

Monish Siripurapu chia sẻ: “Là một kiến trúc sư, tôi muốn tìm một giải pháp vừa thân thiện với môi trường, vừa đậm chất nghệ thuật, lại có thể phát huy được những phương pháp truyền thống đã có.”

Ông cũng tin rằng hệ thống làm mát mới này sẽ được phổ biến trong thời gian tới. Trong tương lai gần, nó có thể trở thành một giải pháp làm mát hiệu quả, tiết kiệm được năng lượng, cũng như là một kiến trúc nghệ thuật đến từ những ống đất nung.

Vừa thân thiện với môi trường, vừa có hiệu quả về kinh tế lại mang tính nghệ thuật cao, bạn có ý định sẽ thiết kế cho nơi ở và làm việc của mình một hệ thống tương tự không?

Á Tiên (tổng hợp)