7 trải nghiệm đặc sắc thay đổi cả cuộc đời

Có không ít người dám phá vỡ những khuôn mẫu cũ kĩ và không ngại tư duy khác đi. Họ không chỉ tạo ra các sáng kiến đặc sắc cho riêng mình mà còn là động lực cho nhiều người thay đổi.

Suốt ba năm, cô gái chỉ mặc đúng MỘT bộ trang phục đi làm mỗi ngày

Trải nghiệm: Matilda Kalh giải quyết bài toán “mặc gì hôm nay” một cách đơn giản. Suốt 3 năm, cô quyết định chỉ mặc một trang phục duy nhất, bởi công cuộc chọn đồ mỗi ngày làm cô quá mệt mỏi. Một bộ đồ đơn giản với áo phông trắng và quần đen chính là bộ “đồng phục” khi đi làm của cô.

Kết quả: Matilda không tốn thời gian mỗi buổi sáng để chọn đồ vì cô biết rõ mình sẽ mặc gì. Điều này không chỉ giúp Matilda tiết kiệm thời gian mà còn giúp cô không phải đau đầu mỗi lần đi gặp gia đình, bạn bè. Những bộ áo váy thướt tha sẽ được dành cho các cuộc chơi cuối tuần hay những buổi tiệc đêm.

 

Người đàn ông chỉ ăn khoai tây trong vòng một năm

Trải nghiệm: Andrew Taylor suốt một năm chỉ ăn khoai tây.

Kết quả: Bức ảnh của Andrew chính là kết quả sau một năm anh chỉ ăn khoai tây. Hiện tại, anh sở hữu một thân hình tuyệt vời khi giảm được 45kg. Tuy nhiên, chế độ ăn này không phải phù hợp với tất cả mọi người. 

 

Tuổi thơ không công nghệ

Trải nghiệm: Nhiếp ảnh gia Niki Boon cùng người vợ của mình sống tại một trang trại cùng 4 đứa con ở New Zealand. Vợ anh quyết định nuôi dưỡng các con trong sự hòa hợp với tự nhiên mà không có các thiết bị hiện đại. Những đứa trẻ đã lớn lên trong môi trường không thiết bị tiện ích như thế.

Kết quả: Cách nuôi dạy con của gia đình Niki là minh chứng rõ ràng rằng những đứa trẻ sẽ vẫn có một tuổi thơ vui vẻ mà không cần đến các thiết bị tiện ích. Chúng cần tình yêu thương và sự tự do để phát triển. Chúng cảm thấy vui với cuộc sống không laptop, không điện thoại.

Niki đã có hàng loạt các bộ ảnh độc đáo về cuộc sống không công nghệ của bốn đứa con anh mang tên “Thời thơ ấu không công nghệ”.

 

Một người phụ nữ sống 20 năm mà không cần tiền

16839260-collage-1508424289-650-c7ed64884e-1509632470.jpg

Trải nghiệm: Haidemarie Schwermer nhận ra rằng càng ngày con người ta càng trở nên thực dụng. Và rồi cô rời căn hộ của mình, bỏ hết tất cả đồ đạc và thực hiện một quyết định cuộc đời: Sống không cần tiền trong một năm. Cô giúp đỡ mọi người để đổi lấy lương thực và chỗ ở.

Cô không sử dụng phương tiện giao thông công cộng và chỉ mang theo mình một cái túi nhỏ đựng quần áo và các đồ cần thiết.

Kết quả: Heidemarie sống mà không cần đến tiền suốt 20 năm. Bằng chính ví dụ bản thân, cô chứng minh một điều rằng tiền bạc không phải là thứ quan trọng nhất trên thế giới này. Cô trở thành một diễn giả và khách mời quen thuộc của các chương trình truyền hình đã nhiều năm.

 

Cặp đôi thời Victoria

Trải nghiệm: Sarah và Gabriel Chrisman quyết định sống cuộc sống như thể họ đang ở triều đại nữ hoàng Victoria. Họ quên đi những tiện ích của công nghệ, từ bỏ thói quen sống hiện đại: họ giặt quần áo bằng tay, tự may vá quần áo, dùng đèn dầu, và nấu ăn theo công thức từ thế kỉ 19. 

Kết quả: Cặp đôi với lối sống khác biệt này có cái nhìn hoàn toàn khác về con người và thế giới, họ hiểu hơn về nguồn gốc của mình. Họ thấy rằng những vật dụng đã cũ lại rất hữu dụng, những công thức nấu ăn đặc biệt thật đáng được tuyên dương.

Sarah đã viết một cuốn sách về trải nghiệm của hai người và cách sống dưới thời Victoria.

 

Một cuộc sống không rác thải

16839360-collage-1508423260-650-10113f14e7-1509632470.jpg

Sáng kiến: Bea Johnson chọn một cuộc sống không rác thải cho chính cô và gia đình. Cô từ chối sử dụng hay mua những đồ không thể tái chế được như bao bì dùng một lần, chai nhựa và nhiều đồ dùng không cần thiết.

Kết quả: Từ cuộc sống của chính mình, cô khẳng định rằng: sống thân thiện với môi trường không hề khó, thủy tinh và giấy có thể dễ dàng thay thế nhựa, chất dẻo.

Lượng rác thải trong một năm của gia đình cô chỉ 1kg. 

 

Một năm không internet

Trải nghiệm: Nhà báo Paul Miller đã sống một năm ngoại tuyến, không sử dụng mạng internet. Anh không sử dụng bất kì mạng xã hội nào hay các ứng dụng điện thoại, chuyển việc sử dụng email sang dùng hòm thư gia đình. Là một người đã tiếp xúc với mạng liên tục từ năm 12 tuổi, Paul muốn tìm hiểu xem cuộc sống của anh sẽ như thế nào khi không có internet. 

Kết quả: Anh đã bắt đầu viết sách, giảm được 5kg và cải thiện khả năng tập trung của mình. Sau trải nghiệm này, anh sử dụng internet một cách có ý thức hơn, coi nó chỉ là một công cụ cần được sử dụng thông minh và hợp lý.

Thu Hà (Theo Brightside)