10 nhà vệ sinh công cộng độc đáo nhất năm 2017 (phần 1)

Bạn có biết, có hẳn ngày Nhà vệ sinh Thế giới không? Đó là ngày 19 tháng 11, do Liên hiệp quốc đưa ra và bắt đầu đi vào chính thức từ năm 2013.

Vào dịp kỷ niệm ngày Nhà vệ sinh Thế giới năm nay, trang tin về thiết kế DesignCurial đã đưa ra danh sách 10 Nhà vệ sinh công cộng độc đáo nhất hiện nay. Mời các bạn tham khảo:

 

 
Kumutoto Toilets 1.JPG

Nhà vệ sinh Kumutoto

Thiết kế bởi: Kiến trúc sư Studio Pacific

Vị trí: Tại  bến cảng wellington, Niu Di-lân

Kumutoto là một trong những nhà vệ sinh có thiết kế kỳ lạ trong danh sách này. Nhà vệ sinh này có hình dáng giống một loài côn trùng với vỏ bọc giáp bên ngoài, và cũng gần giống một chú khủng long robot. Thiết kế mang phong cách mạnh mẽ và tính thực tiễn khá cao.

Kiến trúc sư Studio Pacific nói: "Sau khi đã xem xét các vấn đề thực tiễn như an toàn, vệ sinh và nguy cơ phá hoại từ bên ngoài, chúng tôi quyết định tạo ra cấu trúc nhà vệ sinh dưới dạng một tác phẩm điêu khắc. Ngôi nhà có kiến trúc độc đáo sẽ giúp du khách dễ dàng tìm thấy, đáp ứng những yêu cầu thực tế.”

Với thiết kế phần đuôi kéo dài giúp mùi hôi trong phòng dễ dàng thoát ra ngoài, tạo không khí thoáng mát. Kiến trúc mang ý nghĩa vinh danh lịch sử ngành hàng hải lâu đời tại bến cảng Wellington.

 
Wembley2.jpg

Nhà vệ sinh ở Wembley

Thiết kế bởi: Gort Scott

Vị trí: Luân Đôn, Anh

Nhà vệ sinh công cộng này có mặt tiền bằng kim loại đục lỗ kiểu cách, cao hơn 5 mét, nằm ở trung tâm khu vực dành cho người đi bộ ở Wembley, Luân Đôn. Với thiết kế độc đáo, nhà vệ sinh này được xem là khu vệ sinh công cộng lộng lẫy nhất khu vực.

Bệ toa-lét làm bằng bê tông làm tăng độ cứng cho ngôi nhà và đảm bảo có thể chịu mọi áp lực va chạm. Người ta đục các lỗ tròn nhỏ phía trên cao tường nhà vệ sinh nhằm tạo độ thông thoáng, đảm bảo cho gió và ánh sáng có thể xuyên qua; tuy nhiên, người đi đường không thể nhìn thấy được bên trong.

Vào buổi tối, bức tường đục lỗ cũng tạo ra hiệu ứng của chiếc đèn lồng sáng, là chiếc đèn hiệu báo cho những ai cần sử dụng biết vị trí của nó.

 

Nhà vệ sinh công cộng ở Uster

Thiết kế bởi: Gramazio & Kohler

Vị trí: Uster, Thụy Sĩ

Đây là một trong những nhà vệ sinh có chức năng thuận tiện nhất. Từ năm 2011, nhà vệ sinh công cộng này đã phát triển ở thành phố Uster. Đây là mẫu thử nghiệm cho một loại cơ sở hạ tầng đô thị mới đang được triển khai và dự kiến lắp đặt trên toàn thành phố trong những năm tiếp theo.

Mặt tiền toa-lét này gồm gần 300 dải nhôm xếp chồng lên nhau theo chiều dọc, mô phỏng da của loài thằn lằn. Các dải nhôm màu lục tạo ra hiệu ứng lăng kính, có thể thay đổi màu sắc tùy thuộc vào từng góc nhìn.

 
oloom1.jpg

Nhà vệ sinh trong suốt

Thiết kế bởi: Olivier Rambert; Oloom

Vị trí: ‘Quartier Du Flon' Lausanne, Thụy Sĩ

Thiết kế nhà vệ sinh trong suốt có kính bảo vệ màn hình LCD, nghĩa là các bức tường sẽ chỉ trở nên mờ đục khi cửa bị khóa. Quá trình này hoạt động bằng cách cho phép điện đi xuyên qua kính khi nó trong suốt; và ngược lại, khi kính bị mờ, điện và ánh sáng không thể chiếu xuyên qua được.

Thiết kế này là một trải nghiệm xã hội cho mọi người, kiểm tra sự “can đảm” của người sử dụng nhà vệ sinh công cộng. Hiện tại, nhà thiết kế Olivier Rambert cũng thiết lập một khu vệ sinh công cộng thứ hai, với một dãy gồm 10 phòng đặt sát nhau tại bến cảng Ouchy ở Lausanne.

Cấu trúc nhà vệ sinh này có tính năng đặc biệt giúp giữ an toàn cho người sử dụng, trong trường hợp họ bất tỉnh trong phòng. Ông Rambert nói: "Nếu ai đó ngã bất tỉnh và không di chuyển trong 10 phút, cánh cửa mở ra, nhà vệ sinh sẽ trở nên trong suốt. Nhờ vậy, mọi người có thể nhìn thấy tình huống bên trong và người bệnh sẽ được cứu”.

 
Gdansk1.jpg

Toa-lét công cộng ở Grandsk

Thiết kế bởi:  Schleifer & Milczanowski Architekci

Vị trí: Gdansk, Phần Lan

Người ta thiết kế toa-lét này nhằm phục vụ cho du khách thập phương đến với Giải vô địch bóng đá châu Âu 2012 tại thành phố Gdansk. Với hình dáng đặc biệt, các nhà vệ sinh công cộng tại Gdansk mang phong cách độc đáo và có tính thực tế cao, đem lại sự sống động cho thành phố.

Sau khi đã nghiên cứu kỹ lưỡng, hai nhà thiết kế Schleifer & Milczanowski quyết định chọn phương pháp đúc sẵn khi xây dựng các nhà vệ sinh và đặt chúng gần nhau. Toa-lét có hình trụ, phồng lên ở phần đáy, có hình dáng giống một giọt mưa; trong khi đó, các thanh sắt dọc thẳng đứng bên ngoài nhà vệ sinh làm giá đỡ xe đạp, thuận tiện cho người sử dụng.

Nguyễn Tâm (Theo Designcurial)