Thiết bị theo dõi thời tiết và điều khiển máy bơm nước từ xa

Đây là giải pháp của KS. Nguyễn Quốc Thái (Đài phát thanh - truyền hình Tiền Giang). Giải pháp này được ban tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ 12 (2016 - 2017) đề xuất UBND tỉnh trao giải ba.

Trên thị trường hiện có nhiều thiết bị điều khiển sử dụng tin nhắn SMS, chủ yếu do Trung Quốc sản xuất, nhược điểm là độ bền thấp, cú pháp nhắn tin rườm rà, tính bảo mật thấp...

Xuất phát từ thực tế trên, KS. Thái đã nghiên cứu sáng chế ra thiết bị theo dõi thời tiết và điều khiển máy bơm nước từ xa qua mạng GMS.

Thiết bị có một số tính năng nổi trội như: cú pháp tin nhắn đơn giản, có thể được tùy chỉnh lại sao cho dễ nhớ nhất cho người sử dụng; các cảm biến được cài đặt nhằm cung cấp thông tin về thời tiết, như chỉ số cây trồng; chỉ số điện thoại được cài đặt mới có thể điều khiển cũng như nhận tin nhắn nên đảm bảo tính an toàn, bảo mật cho thiết bị.

Thông qua thiết bị này, hàng ngày, nông dân có thể nhận được thông tin chính xác tại chính cánh đồng hoặc khu vườn của mình về nhiệt độ, độ ẩm không khí, độ ẩm của đất, trời đổ mưa...

Giải pháp có thể sử dụng nhiều mạng điện thoại di động như: Viettel, MobiFone, Vinaphone... để gửi tin nhắn SMS hoặc cuộc gọi để điều khiển các thiết bị máy bơm nước.

Qua đó, giúp người dùng điều khiển thiết bị mọi lúc, mọi nơi thông qua điện thoại di động; giảm được công sức và thời gian đi lại khi vườn ở xa nhà ở. Ngoài ra, hệ thống cũng sẽ tự động “TẮT” theo thời gian lập trình sẵn (do người dùng cài đặt) để tránh tình trạng người dùng quên nhắn tin TẮT máy bơm.

Việc gắn thêm cảm biến mực nước nhằm đảm bảo an toàn cho mô tơ khi vận hành; thông tin từ cảm biến mưa và cảm biến nhiệt độ, ẩm độ giúp cho người dùng tuy ở xa vẫn biết được tình trạng của khu vườn để quyết định có cần khởi động hệ thống để tưới bổ sung hay không.

Tuy là sản phẩm kỹ thuật cao nhưng thao tác sử dụng khá đơn giản. Người dùng chỉ cần nhắn tin theo cú pháp BẬT/TẮT hoặc gọi điện trực tiếp đến số điện thoại được lắp vào bo mạch thông qua khe cắm sim điện thoại.

Thiết bị này đã được tác giả chuyển giao, lắp đặt cho một số mô hình sản xuất nông nghiệp ở trong và ngoài tỉnh như: mô hình trồng kiểng tại thị xã Gò Công, vườn thanh long tại huyện Chợ Gạo (Tiền Giang); vườn cây ăn trái tại Bến Tre, Trà Vinh...

Ngoài việc điều khiển máy bơm nước, thiết bị này còn có thể sử dụng để điều khiển các thiết bị điện khác như: đèn, quạt, máy lạnh; áp dụng cho khu vườn thông minh, hệ thống thủy canh được điều khiển hoàn toàn tự động cũng như sử dụng để điều khiển hệ thống điện trong một số trường hợp có thể gây nguy hiểm, độc hại cho người điều khiển trực tiếp.

Huỳnh Văn Xĩ - Khoa học phổ thông