Bỏ phố về làng, chàng trai 9x làm xà bông từ cỏ cây hoa lá
Sau nhiều năm loay hoay tìm hướng đi cho mình nơi thị thành, Nguyễn Đào Quy Tân (sinh năm 1991) bỏ tất cả để về quê Cần Thơ trồng cây, ngâm rượu và… bán xà bông.
Tất cả bắt đầu vào năm 2018, Tân bị kích ứng với sữa rửa mặt khiến da sưng tấy, mẩn đỏ và bong tróc. Chàng trai mày mò cách tự làm xà bông cho riêng mình để chữa bệnh. Sau một thời gian sử dụng, da mặt Tân trở lại bình thường, cậu đem tặng cho người thân, bạn bè dùng thử thì đều nhận được phản hồi tích cực. Nhiều người rất thích thú và động viên cậu: “Hay là làm bán đi để nhiều người có thể sử dụng”.
Tân chia sẻ, cậu sử dụng phương pháp melt and pour (tạm dịch: đun chảy và đổ khuôn). Đây là phương pháp nung chảy phôi xà bông rồi cân tỉ lệ nguyên liệu bỏ vào. Thành phần chủ yếu của sản phẩm là dầu thực vật, tinh dầu, tinh bột từ các loại thảo mộc như nghệ, diếp cá, rau má, trà xanh, quế…
Quy Tân cho biết: “Qua nghiên cứu nhiều tài liệu, mình phát hiện nhiều loại thảo dược có rất nhiều ở vùng quê bị lãng phí hay sử dụng chưa đúng cách, chưa đúng liều lượng vừa ảnh hưởng đến sức khỏe lại không đảm bảo an toàn vệ sinh. Từ đó mình đã tự nghiên cứu cách chế biến chúng thành sản phẩm xà bông để vừa tiện lợi trong sử dụng, vừa có giá thành thấp, vừa đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dùng”.
Phương pháp làm nghe có vẻ khá đơn giản nhưng khi bắt tay vào sản xuất thì Quy Tân gặp rất nhiều khó khăn bởi chưa có kinh nghiệm thực tế. Tuy nhiên càng làm thì càng “vỡ” ra nhiều điều. Sau 1 năm miệt mài nghiên cứu và thử nghiệm, hiện Quy Tân duy trì 2 loại xà bông chính là loại dành cho mặt và toàn thân. Ngoài ra, anh còn bán thêm xà bông để gội đầu từ bồ kết, lá mần trầu…
Cũng chính là người có làn da nhạy cảm, chàng trai 9x kết hợp các nguyên liệu dịu nhẹ và phù hợp với mọi loại da dù là mỏng manh nhất. Mỗi mẻ bánh xà bông được thực hiện từ 6 - 12 tiếng tùy vào số lượng và kích thước.
Tự tay Tân đong đo nguyên liệu, đổ khuôn và đóng gói từng sản phẩm. “Mình hết sức trân trọng sản phẩm của mình và rất thích khi tự tay làm và đem sản phẩm đến những người cần nó”, Quy Tân chia sẻ.
Mỗi loại thảo mộc sẽ có tác dụng riêng cho da, Quy Tân cân đo đong đếm tỉ lệ để đạt được hiệu quả cao nhất. Với loại để rửa mặt, nghệ giúp da ngừa mụn, diếp cá giúp sáng da, diệt khuẩn tốt, xà bông rau má hỗ trợ da nhanh liền sẹo, trà xanh ngăn ngừa lão hóa…
Với dòng xà bông tắm, quế và cam thảo - mật ong giúp tẩy da chết, trị thâm sẹo và mụn lưng, trong khi đó chanh sả và cà phê có mùi hương tự nhiên giúp thư giãn cơ thể. Điều đặc biệt là Quy Tân không sử dụng màu thực phẩm hay hương liệu, tất cả các loại xà bông đều có màu và mùi tự nhiên của thảo mộc.
Không có chất bảo quản nên sản phẩm hoàn toàn tự nhiên này sẽ phát huy được hết tác dụng khi sử dụng trong vòng 1 tháng. Sản phẩm cũng có hạn sử dụng khá ngắn là 3 tháng. “1 đến 2 tháng là thời gian lí tưởng để bảo vệ sức khỏe với những loại xà bông, vì thế mình muốn thay đổi thói quen sử dụng quá dài hạn với những sản phẩm dành cho da của mọi người”, Quy Tân chia sẻ.
Giá bán bánh xà bông loại nhỏ (dùng để rửa mặt) là 25.000 đồng/bánh 50gr; loại 100gr có giá 50.000 đồng/bánh. Quy Tân cho biết, dù vẫn chưa có nhiều người biết đến loại xà bông này, nhưng anh rất mừng vì nhiều khách sử dụng một lần và đã quay trở lại. Xà bông thảo mộc đã được Quy Tân làm hồ sơ kiểm định chất lượng tiến đến việc đề nghị được công nhận sản phẩm độc quyền sở hữu công nghiệp.
Chàng trai Cần Thơ vẫn tiếp tục thử nghiệm nhiều loại xà bông với những nguyên liệu mới lạ như kết hợp giữa hương thảo và vỏ chuối, tro cây cối… Ngoài xà bông handmade, Quy Tân còn bán cây cảnh, các loại rượu ngâm hoa quả như rượu dâu, rượu việt quất, rượu vải… Tất cả đều là những món tự tay Tân làm với số lượng có hạn. Chàng trai cũng mở những lớp dạy làm xà bông miễn phí vào dịp cuối tuần với mong muốn khu vườn của mình sẽ là điểm đến bình yên giữa nhịp sống hối hả ngày nay.
Mi Trần